Việt Nam làm EU bất bình vì hoãn chuyến thăm của viên chức phụ trách về trừng phạt Nga

2024.05.09
Việt Nam làm EU bất bình vì hoãn chuyến thăm của viên chức phụ trách về trừng phạt Nga Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch VN Võ Văn Thưởng bắt tay nhau bên lề Diễn đàn Vành đai Con đường tại Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 17/10/2023 (minh hoạ)
AFP

Bộ Ngoại giao Việt Nam khiến Liên minh Châu Âu (EU) bất bình khi cho hoãn cuộc gặp vào tuần tới với viên chức hàng đầu của khối này phụ trách vấn đề trừng phạt Nga.

Reuter loan tin ngày 9 tháng năm cho biết việc hoãn được đưa ra trước một chuyến thăm có thể của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Việt Nam.

Reuters dẫn nguồn một nhà ngoại giao thạo về vấn đề này cho biết tin đặc sứ EU phụ trách thực thi các biện pháp trừng phạt Nga - ông David O’Sullivan, có kế hoạch thăm Việt Nam vào tuần tới và sẽ gặp các quan chức Việt Nam trong hai ngày 13 và 14 tháng năm; tuy nhiên Hà Nội đã yêu cầu hoãn chuyến đi với lý do “lãnh đạo Hà Nội quá bận không tiếp khách được.

Ba nhà ngoại giao khác cũng xác nhận tin hoãn chuyến đi như vừa nêu với Reuters; một người còn cho biết Hà Nội đề nghị chuyển sang tháng bảy.

Hai nhà ngoại giao và một người thạo tin liên hệ việc hoãn chuyến đi của đặc sứ EU với công tác chuẩn bị cho một chuyến công du có thể của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Việt Nam.

Reuters dẫn một nguồn tin cho rằng chuyến công du của TT Nga có thể bị “tổn hại” do bất cứ cuộc gặp nào với vị đặc sứ của EU phụ trách về thực thi lệnh trừng phạt đối với Nga.

Reuters cũng cho biết Phái đoàn Ngoại giao EU tại Hà Nội đã ra thông cáo bày tỏ “sự thất vọng” về việc hoãn chuyến thăm và cho biết đang bàn bạc với Việt  Nam về thời điểm khác cho chuyến làm việc của đặc sứ David O’Sullivan.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam khi được hỏi về chuyến công du có thể của TT Nga trả lời báo giới vài ngày 9/5 rằng sẽ chia sẻ thông tin vào một thời điểm thích hợp.

Phía Đại sứ quán Nga ở Hà Nội chưa trả lời yêu cầu bình luận về tin này của Reuters.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
10/05/2024 08:28

Ngày xửa, ngày xua... vua Lê, chúa Trịnh... cõng rắn, cắn gà nhà,
ngày nảy, ngày nay ..." vua Trọng, chúa Lâm "... vua đảng, đảng vua,
vua cắn gà nhà, cõng rắn vào nhà, vì quá bận rộn, không tiếp thợ bắt rắn.