Trung Quốc cáo buộc Việt Nam xây dựng lực lượng dân quân biển

RFA
2021.04.26
Trung Quốc cáo buộc Việt Nam xây dựng lực lượng dân quân biển Hình minh hoạ. Tàu cá của ngư dân Việt Nam ở Quảng Ngãi hôm 28/10/2020
AFP

Trung Quốc cáo buộc Việt Nam đang xây dựng lực lượng dân quân tại Biển Đông.

Mạng báo South China Morning Post vào ngày 25 tháng tư loan tin dẫn nguồn từ bài viết đăng trên tạp chí có tên Naval & Merchant Ships của Hoa Lục vào tuần trước.

Theo đó, phía Trung Quốc cho rằng đội dân quân biển của Việt Nam có thể lên đến 70 ngàn ngư dân. Họ được huấn luyện để tham gia nhiều sứ mệnh, trong đó có hoạt động hợp tác với hải quân Việt Nam. Những sứ mệnh mà Tạp chí Naval & Merchants Ships nêu ra gồm bí mật theo dõi các cơ sở và tàu thuyền Trung Quốc tại Biển Đông; đôi khi còn cố tình va chạm với tàu hải cảnh Trung Quốc để thu hút sự chú ý của truyền thông Phương Tây.

Theo Naval & Merchant Ships thì chiến thuật đó Việt Nam phần nào học được từ Trung Quốc vì cả hai quốc gia theo chủ nghĩa cộng sản này có mối quan hệ lịch sử phức tạp và di sản về ‘chiến tranh nhân dân’.

Cũng theo tạp chí này thì lực lượng dân quân biển của Việt Nam hoạt động tại những vùng nước gần đảo Hải Nam, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Điều này đe dọa việc thực thi luật biển và an ninh quốc gia của Trung Quốc nên cần phải xem xét nghiêm túc và ứng phó kịp thời.

Vào đầu tháng ba vừa qua, hơn 200 tàu dân quân biển của Trung Quốc bị Philippines phát hiện tập trung tại khu vực đá Ba Đầu. Chính phủ Manila và nhiều nước khác cáo buộc đó là một trong những biện pháp nhằm thực hiện ý đồ độc chiếm Biển Đông một cách phi pháp của Bắc Kinh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.