Việt Nam gia tăng kiểm soát dịch cúm gia cầm

RFA
2020.03.12
cum-gia-cam-630 Cơ quan chức năng xử lý sát trùng phòng chống cúm gia cầm bằng hóa chất.
Courtesy mard.gov.vn

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chỉ đạo triển khai quyết liệt phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nêu hôm 12/3 và cho biết theo báo cáo của Cục Thú y, tình hình dịch bệnh cúm gia cầm cơ bản được kiểm soát tốt, nhưng vẫn còn 11 ổ dịch đã qua 15 ngày; 6 ổ dịch đã qua 8 ngày và 3 ổ dịch đã qua 3 ngày.

Hiện trên toàn lãnh thổ Việt Nam còn 20 ổ dịch cúm gia cầm với 18 ổ dịch do H5N6 và 2 ổ dịch do H5N1 tại 10 tỉnh, thành phố chưa qua 21 là Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Trà Vinh, Thái Bình, Ninh Bình, Hải Phòng, Hòa Bình và Hà Nam.

Cơ quan chức năng đã xử lý tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm bị bệnh, dương tính với virus cúm gia cầm, sát trùng ổ dịch bằng hóa chất; khoanh vùng và lập các chốt kiểm dịch tạm… Từ đầu năm đến nay cả nước có tổng số 137.180 con gia cầm chết, buộc tiêu hủy.

Cũng theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc phòng, chống dịch bệnh còn nhiều bất cập do hệ thống thú y cấp thôn, xã, huyện  nhiều nơi không còn, hoặc đã sáp nhập… Ngoài ra, việc tổ chức tiêm phòng vắc xin cho đàn gia cầm đạt tỷ lệ thấp, nhiều tỉnh, thành tỷ lệ tiêm chỉ đạt khoảng 10-20%.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.