Việt Nam lãng phí nghiêm trọng ở nhiều ngành, nhiều lĩnh vực

RFA
2021.07.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam lãng phí nghiêm trọng ở nhiều ngành, nhiều lĩnh vực Các đại biểu Quốc hội tham gia phiên thảo luận tại hội trường sáng 26/7/2021.
hanoimoi.com.vn

Lãng phí vẫn diễn ra nghiêm trọng ở nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực, từ lãng phí nguồn nhân lực, vật lực, tài lực, lãng phí đất đai, tài nguyên, khoáng sản. Đối tượng phạm tội gây thất thoát, lãng phí tài sản bỏ trốn, thậm chí bỏ trốn ra nước ngoài còn nhiều.

Đây là lời đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà thuộc đoàn Hà Nội nêu ra trong buổi thảo luận về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí diễn ra sáng 26/7 tại Hà Nội và được báo nhà nước Việt Nam đăng tin cùng ngày.

Ông Đỗ Đức Hồng Hà nêu ra ví dụ vụ ông Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường, bỏ trốn và bị truy nã quốc tế, từ đó cho thấy nhiều người phạm tội bỏ trốn trước hết gây khó khăn cho việc giải quyết vụ án. Người phạm tội lại không bị trừng trị, không răn đe được những người khác không vững vàng trong xã hội. Từ đó, tài sản thất thoát do phạm tội không được thu hồi.

Một đại biểu khác của đoàn Hà Nội, ông Hoàng Văn Cường, tại buổi thảo luận, cũng nhắc đến một lãng phí rất lớn khác là trong việc sử dụng tài sản công, trụ sở làm việc, tài sản của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, đại biểu Nguyễn Danh Tú thuộc đoàn Kiên Giang nêu lên tình trạng các dự án treo thời gian dài chưa triển khai hoặc triển khai dở dang, gây lãng phí nguồn lực của nhà nước, của xã hội và của người dân.

Trong buổi thảo luận ngày 26/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng Việt Nam chưa có kỷ luật về tiết kiệm chặt chẽ. Theo ông, cần áp dụng song song vừa giáo dục, nâng cao nhận thức, vừa phải có thể chế, kỷ luật, kỷ cương mới có thể tiết kiệm một cách hiệu quả.

Còn theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, mục tiêu cần thực hiện là làm sao mỗi nhà, mỗi người, các tổ chức đẩy mạnh tiết kiệm, tuy nhiên vẫn cần phải kích thích tiêu dùng.

Nêu lên thực trạng tại Việt Nam hiện nay, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Phan Viết Lượng đoàn Bình Phước cho rằng thực hành tiết kiệm chưa đáp ứng yêu cầu, báo cáo thống kê còn sơ sài, thiếu sót nhiều nội dung quan trọng liên quan đến trách nhiệm cơ quan, đơn vị, dẫn tới kéo dài, bức xúc chưa có nhiều chuyển biến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.