Hai người H’mong bị kết án tù chung thân vì cáo buộc lật đổ chính quyền

RFA
2020.03.19
  Những bị cáo người H'mong tại Toà án Nhân dân tỉnh Điện Biên hôm 18/3/2020
Courtesy of TTXVN

Toà án Nhân dân tỉnh Điện Biên hôm 18/3 đã tuyên án tù chung thân đối với 2 người H’mong với cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Truyền thông trong nước loan tin này hôm 19/3.

Hai người bị kết án là Sùng A Sính (sinh năm 1982) và Lầu A Lềnh (sinh năm 1970). Cả hai người bị cáo buộc chủ mưu, đóng vai trò cầm đầu trong việc lôi kéo những người khác cùng tham gia tổ chức lập nhà nước Mông tại huyện Mường Nhé từ tháng 8/2018 đến tháng 3/2019. Riêng Lầu A Lềnh còn phải chịu án 7 năm tù về tội tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam, tổng hợp hình phạt là chung thân.

Toà án Nhân dân tỉnh Điện Biên cũng kết án từ 24 tháng đến 20 năm tù 12 người H’mong khác về tội che giấu tội phạm và hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Theo cáo trạng được báo chí trong nước trích đăng, Lầu A Lềnh đã tham gia tổ chức lập nhà nước Mông, truyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam từ năm 2010, bị khởi tố nhưng đã bỏ trốn.

Cáo trạng cáo buộc việc đòi lập nhà nước Mông là nhằm mục đích cướp đất, cướp chính quyền tại huyện Mường Nhé, thay thế chính quyền bằng một chính quyền riêng của người Mông, do người Mông làm chủ, có bộ máy tổ chức, công an, quân đội, chữ viết… riêng.

Ngoài hai bị cáo bị kết án chung thân, những bị cáo khác bị cáo buộc đã giúp đỡ, cung cấp lương thực cho những người bị bỏ trốn sau khi bị khởi tố, cản trở quá trình điều tra.

Trong những năm qua, chính quyền Việt Nam đã vài lần phải đối phó với những cuộc tập trung, phản đối của người H’mong, trong đó có vụ dẫn đến đổ máu

Vào khoảng cuối tháng 4 đầu tháng 5 năm 2011, hàng ngàn người H’mong đã tham gia một cuộc biểu tình được coi là lớn nhất từ trước tới nay của người H’mong ở Điện Biên. Chính quyền địa phương đã phải huy động một lực lượng lớn công an, quân đội đến để giải tán. Truyền thông trong nước cáo buộc những người H’mong này biểu tình để đòi lập nhà nước riêng. Một số người H’mong bỏ trốn sang Thái Lan xin tị nạn chính trị sau đó cho Đài Á Châu Tự Do biết họ chỉ đòi có nhà thờ Tin Lành riêng cho người H’mong mà không phải cầu nguyện tại nhà. Người H’mong cũng đòi phải được có chữ viết riêng và Kinh Thánh dịch ra tiếng H’mong.

Những người H’mong trốn thoát sau đó cho biết họ đã bị từng bị bắt giữ và tra tấn dã man sau vụ năm 2011.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.