Toà án Việt Nam kết án Facebooker Nguyễn Quốc Đức Vượng 8 năm tù

RFA
2020-07-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Facebooker Nguyễn Đức Quốc Vượng tại Toà án Nhân dân tỉnh Lâm Đồng hôm 7/7/2020
Facebooker Nguyễn Đức Quốc Vượng tại Toà án Nhân dân tỉnh Lâm Đồng hôm 7/7/2020
nhandan.com.vn

Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng tuyên án 8 năm tù giam và 3 năm quản chế đối với nhà hoạt động Nguyễn Đức Quốc Vượng trong phiên tòa diễn ra chỉ khoảng hơn 3 tiếng đồng hồ vào sáng ngày 7 tháng 7 năm 2020.

Ông Vượng bị truy tố tội danh  “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 Bộ luật hình sự.

Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho ông Vượng cho rằng bản án này là quá nặng và ông cho biết những điểm bất thường trong phiên tòa như sau:

"Họ dựa vào cái bản kết luận giám định vào ngày 31 tháng 12 năm 2019. Thật ra cái bản kết luận giám định này chỉ có giám định 14 cái video clip thôi, còn trong đó thì có tất cả 98 cái.

Họ chỉ có giám định 14 cái nhưng mà họ lại kết luận là 98 cái vi phạm.

Trong cái bản kết luận giám định đó cái thứ nhất, tôi nói với họ rằng là vừa đá bóng vừa thổi còi.

Bên Văn hóa thông tin huyện Đơn Dương tố cáo và Sở Thông Tin Truyền Thông giám định, tức là cùng hệ thống đó một đằng thì tố cáo một người đi giám định".

Theo luật sư Miếng, bản Kết luận giám định của Sở Thông Tin Truyền Thông tỉnh Lâm Đồng cho rằng là họ không có có căn cứ để xác định 366 bài viết và 98 video clip live stream của Nguyễn Quốc Đức Vượng làm ra có gây cho người dân sự lo lắng hay ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống thông qua những clip này hay không.

Mặc dù vậy bản kết luận này vẫn được dùng để làm căn cứ buộc tội đối với ông Vượng.

Thông Tấn Xã Việt Nam loan tin tại phiên tòa, ông Vượng vẫn cho rằng hành vi của mình là chỉ trình bày những quan điểm cá nhân trên mạng xã hội, thừa nhận hành vi của mình là vi phạm pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nhưng cho rằng mình không phạm tội chống phá nhà nước và yêu cầu được xét xử theo đúng pháp luật Việt Nam.

Thẩm phán Nguyễn Như Hoài thay mặt Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Lâm Đồng tuyên bố hành vi của ông Nguyễn Quốc Đức Vượng là nguy hiểm cho xã hội và rất nghiêm trọng và bị cáo lại chưa thực sự ăn năn hối cải về hành vi của minh.

Do đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Quốc Đức Vượng 8 năm tù kể từ ngày bắt giam.

Ông Phil Robertson, Phó giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền, có tuyên bố về phiên tòa sơ thẩm đối với ông Vượng như sau:

"Ông Nguyễn Quốc Đức Vương đang có nguy cơ bị ngồi tù vì dám bày tỏ ý kiến của mình trên Facebook. Điều này là tàn nhẫn và không thể chấp nhận.

Việt Nam phải công nhận rằng việc thể hiện quan điểm chính trị trái với đường lối của đảng cộng sản không phải là tội phạm.

Ông ấy đã hành động phù hợp với quyền tự do ngôn luận mà Việt Nam hứa hẹn, nhưng đã không được duy trì trong nhiều thập kỷ.

Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng nên bỏ mọi cáo buộc chống lại Nguyễn Quốc Đức Vương và trả tự do cho ông ta ngay lập tức.

Chính phủ Việt Nam nên chấm dứt đàn áp đối với các blogger và các nhà hoạt động, và trả tự do cho tất cả những người mà họ đã giam giữ chỉ vì họ dám nói những gì họ nghĩ."

Ý kiến (2)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA


Đảng độc tài, phong kiến, tài phiệt Việt Cộng tuyên án và tuyên bố...

" Luật là tao... tao là luật rừng "!
" Luật là Đảng tao...
Đảng tao là luật rừng "!

Luật pháp Việt Cộng vi phạm chính " Hiến pháp Việt Cộng ". " Hiến pháp Việt Cộng " vi phạm chính " Hiến pháp Việt Cộng ".

" Hiến pháp Việt Cộng ", của Đảng, do Đảng, vì Đảng Việt Cộng làm ra, nhưng ngụy danh và vi phạm chính " Hiến pháp Việt Nam ", của Dân, do Dân, vì Dân Việt Nam, chưa có làm ra.

Danh chính, ngôn thuận.
Đảng bất chính, ngôn bất thuận.
Ngôn bất thuận vì luật Bất chính, Bất nhân, Bất công.

Nguyễn Quốc Đức Vượng, một thanh niên công dân, Công giáo, công chính Việt Nam, vì lương tâm, lương tri đã can đảm thực thi quyền tự do chính kiến, bổn phận và trách nhiệm tham gia chinh kiến, chính trị của một công dân, một giáo dân Công giáo, Bất khuất, Bất tuân, Bất hợp tác, Bất bạo động, đã công nhận mình vi phạm
những " điều luật " của Đảng Việt Cộng.

Nhưng những " điều luật " này vi phạm chính Hiến pháp Việt Cộng, vi phạm các công ước Liên Hiệp Quốc và quốc tế về Tự do, Dân chủ, Dân quyền và Nhân quyền.

Tại các nước Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Úc, Nhật, Đại Hàn... có thể chế tôn trọng Tự do, Dân chủ, Dân quyền, Nhân quyền, các công dân không có quyền Lật đổ Chính quyền, nhưng có quyền kêu gọi, bỏ phiếu
" Dân cử, Dân bầu ", để Lật đổ Đảng cầm quyền.

Và toàn dân có quyền tự do " làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, chống Nhà nước ", chống các đường lối, chính sách, các lãnh đạo, các lãnh tụ Nhà nước, các " lãnh đạo " Đảng, không hợp ý dân, hợp lòng dân.

Còn ở đất nước Việt Nam ta thì sao?

" Đảng là Nhà nước, Nhà nước là Đảng "

Cũng chỉ vì... Độc đảng, Độc tài > Độc đoán, Độc tôn >

Độc quyền, Độc diễn... " Đảng cử, Đảng bầu ", " Đảng cử, Dân "bầu", Dân đi "bầu", Dân dính " bầu ", Dân mang "bầu", Dân đập " bầu "... ngàn ngàn cán bộ, quái thai, quái vật, quái ác, tham nhũng, tham ô, tham quyền, tham tiền, lộng hành, lộng quyền, Bất tài, Bất lực, Bất lương...

Khi nào và cho đến khi nào...
Dân ta " đủ khôn, đủ lớn " có quyền Tư do " Dân cử, Dân bầu "... ngàn ngàn anh hùng, hào kiệt, " thánh Gióng ", có Tâm, có Tầm , có Tài, có Đức, trong Dân, của Dân, do Dân, vì Dân tựa tựa như... Anh Nguyễn Quốc Đức Vượng?

Nemo Resideo!
No One Left Behind!
One for All, All for One!

Unity in Diversity, Diversity in Unity!

09/07/2020 10:30

Phạm Bảo

nơi gửi Sài Gòn

Khuôn mặt Vượng ốm nhiều và có nét "khang khác" chắc vì bị đánh đập tra tấn

08/07/2020 09:37

Xem toàn trang