Công chứng viên bị tuyên 8 năm tù vì "trưng cầu dân ý bầu Đào Minh Quân"

RFA
2019.06.27
trancongkhai11_600.jpg Ông Trần Công Khải tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ngày 27/6/2019
Courtesy of congan.com.vn

Ông Trần Công Khải (56 tuổi), công chứng viên thuộc Văn phòng công chứng quận 7 vừa bị TAND TPHCM tuyên 8 năm tù giam vào sáng 27/6/2019 với cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Các báo trong nước loan tin vào chiều 27/6, dù trước đó không có phương tiện truyền thông nào đề cập đến việc bắt giữ ông Khải.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TPHCM, thông qua mạng xã hội, ông Trần Công Khải đã bị bà Kelly Triệu, công dân Mỹ lôi kéo, hướng dẫn làm thủ tục tham gia vào tổ chức "Chính phủ Quốc gia VIệt Nam lâm thời" giao nhiệm vụ kêu gọi nhiều người tham gia “trưng cầu dân ý” bầu ông Đào Minh Quân làm Tổng thống trở về Việt Nam lãnh đạo đất nước.

Cáo trạng cũng quy kết ông Khải biết tổ chức do ông Đào Minh Quân dẫn đầu hoạt động nhằm mục đích lật đổ Nhà nước Việt Nam nhưng ông Khải vẫn đăng ký tham gia. Không những thế, ông Khải còn lôi kéo người khác tham gia vào tổ chức.

Báo Công an TPHCM còn chỉ ra việc ông Khải cùng ba người khác trò chuyện, bàn bạc việc thực hiện các hoạt động phá hoại hội nghị APEC diễn ra tại Việt Nam hồi cuối 2016, đầu năm 2017 và lập danh sách lôi kéo nhiều người tham gia vào hoạt động "phản động, chống phá Nhà nước Việt Nam."

Cơ quan ngôn luận của Công an thành phố HCM cho hay, sau khi bị bắt và tại tòa ông Khải thành khẩn khai báo và tỏ thái độ ăn năn, hối cải, mong được pháp luật khoan hồng.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Việt Nam đã kết án hơn 20 người vì các nhóm tội liên quan đến An ninh quốc gia.

Ân xá Quốc tế hồi tháng 5 công bố bản danh sách 128 tù nhân hiện đang bị chính quyền Việt Nam cầm giữ chỉ vì thực hiện các quyền được ghi trong hiến pháp một cách ôn hòa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.