Cựu giáo viên Đào Quang Thực bị án 14 năm

RFA
2018-09-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cựu giáo viên Đào Quang Thực bị Tòa sơ thẩm tỉnh Hòa Bình hôm 19 tháng 9, tuyên 14 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.
Cựu giáo viên Đào Quang Thực bị Tòa sơ thẩm tỉnh Hòa Bình hôm 19 tháng 9, tuyên 14 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.
Courtesy Dan Tri

Cựu giáo viên Đào Quang Thực bị Tòa sơ thẩm tỉnh Hòa Bình hôm 19 tháng 9, tuyên 14 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Luật sư Lê Văn Luân, người bào chữa cho ông Đào Quang Thực tại phiên sơ thẩm, vào chiều tối ngày 19 tháng 9 cho Đài Á Châu Tự Do biết một số thông tin liên quan phiên tòa:

“Phiên tòa hôm nay diễn ra cũng khá bình thường, mọi thứ tôi tạm gọi là suôn sẻ. Tuy nhiên trong cái suôn sẻ đó thì thiếu khá nhiều nhân chứng, nhân chứng gồm 15 người nhưng chỉ có hai người là vợ và con trai của ông Thực có mặt tại tòa. Trong diễn biến phiên tòa, theo những hồ sơ chứng cứ đã có, thì ông Thực không tham gia lật đổ chính quyền mà tham gia vào để tìm những người có ý chống đối. Tôi có đưa ra ba chứng cứ, nhưng bên công tố và hội đồng xét xử chưa xem xét thấu đáo. Và cũng chưa áp dụng nguyên tắc tuyên án vô tội tố tụng hình sự khi chưa đủ chứng cứ. Tôi vẫn giữ quan điểm là việc xử án như vậy, tuyên án như vậy, không xem xét tình tiết gỡ tội mà tôi đưa ra, thì chưa thuyết phục, và bản án như vậy là khá nặng.”

Theo AFP, cựu giáo viên tiểu học Đào Quang Thực, 58 tuổi, cư ngụ tại xã Toàn Sơn huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, đã bị bắt giam sau khi phát biểu trên Facebook về các vấn đề môi trường và tranh chấp lãnh thổ của Việt Nam với Trung Quốc ở Biển Đông.

Trả lời AFP sau phiên xử, cô Đào Ngọc Bích Quỳnh Trang, con gái ông Thực nói rằng ông không được xét xử công bằng và cô khẳng định cha cô vô tội. Cô cho rằng phiên tòa xử cha cô không minh bạch, không có nhiều người được phép tham dự và những người có mặt tại tòa án không khách quan.

Cô nói thêm rằng cha cô, người không có sức khỏe tốt, đã bị đánh đập sau khi bị bắt vào tháng 10 năm 2017; cụ thể ông không được cung cấp thức ăn đầy đủ, bị đánh bằng giày và ông này phải được điều trị tại bệnh viện trong một tuần.

Ông Đào Quang Thực sinh năm 1960. Ông từng là giáo viên tiểu học suốt 30 năm và hiện đã nghỉ hưu. Vào ngày 5 tháng 10 năm 2017, cơ quan an ninh điều tra thuộc công an tỉnh Hòa Bình đã ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Đào Quang Thực với cáo buộc là hoạt động nhằm lật đổ chính quyền theo điều 79 bộ luật hình sự Việt Nam.

Ý kiến (3)
Share

Dân

Công an gì mà nhìn như đám mọi.

19/09/2018 13:30

Duy Hữu

nơi gửi USA

Lại thêm một bản án và một phiên tòa Bất Công, Bất Chính, Bất Nhân, Bất Hợp Pháp, Vi Hiến của cái đảng cầm quyền Việt Cộng, của cái Nhà Nước, của Đảng, do Đảng, vì Đảng, nhưng lại mạo danh Nhân Dân, để kết tội, giam tù một Công Dân Việt Nam Yêu Nước.

Chính những hành động kết án, tuyên án những bản án vi phạm trắng trợn, trầm trọng quyền Tự Do, Dân Chủ, Dân Quyền, Nhân Quyền của nhân dân Việt Nam là những " hoạt động làm lật đổ cái chính quyền " mạo danh " nhân dân " của cái đảng Việt Cộng này.

Những bản án Bất Công, Bất Chính, Bất Hợp Pháp, Vi Hiến này càng làm cho càng nhiều người dân Việt, càng thấy càng cần phải " lật đổ " cái Nhà Nước, của Đảng, do Đảng, vì Đảng này.

Một cái Đảng chỉ phục vụ Quyền Lực và Quyền Lợi của triêu triệu đảng viên, cán bộ tham nhũng, tham ô, Bất Lương, Bất Tài, Bất Lực.

Đảng càng độc tài, Đảng càng độc quyền trăm ngàn cái Ngu, cái Hèn, cái Ác !

19/09/2018 13:05

Pham Bao

nơi gửi Sài Gòn

Những người quan tâm đến vận dân vận nước đều bị chụp mũ là lật đổ chính quyền và chịu ăn bất công

19/09/2018 09:58

Xem toàn trang