Việt Nam và Nhật Bản thống nhất trong vấn đề an ninh ở Biển Đông

RFA
2019.06.04
VNJAPAN.jpg Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Hoài Trung (thứ hai, bìa phải sang) tại Đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản lần thứ 7.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình plo.vn

Việt Nam và Nhật Bản nhất trí về đảm bảo hòa bình và an ninh ở khu vực Biển Đông trên tinh thần tôn trọng luật pháp quốc tế.

Đây là một trong những nội dung quan trọng được đề cập đến tại Đối thoại Đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản lần thứ 7, diễn ra vào ngày 3 tháng 6 ở Hà Nội.

Truyền thông quốc nội trong cùng ngày 3 tháng 6 cho biết Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Hoài Trung và Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Nhật Bản, là hai đồng chủ trì của buổi đối thoại. Hai bên nhất trí về tầm quan trọng của đảm bảo hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở vùng Biển Đông cũng như thúc đẩy giải quyết tranh chấp ở khu vực này bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 cùng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Tại Đối thoại Đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản lần thứ 7, đại diện của Việt Nam và Nhật Bản còn trao đổi về phương hướng và biện pháp nhằm đưa mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước phát triển một cách có hiệu quả trong các lĩnh vực bao gồm chính trị, ngoại giao, quốc phòng và an ninh.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya có chuyến thăm và làm việc đến Việt Nam từ ngày 2 đến ngày 4 tháng 5. Tại buổi hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch hôm 2/5, hai ông bộ trưởng tuyên bố Việt Nam và Nhật Bản sẽ tận dụng các cơ chế hợp tác hiện có và các thỏa thuận quốc phòng đã ký kết cho mục tiêu tăng cường quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Truyền thông trong nước cho biết Vòng Đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản lần thứ 8 sẽ được tổ chức trong năm 2020, ở Nhật Bản.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.