Việt Nam Nhật Bản cam kết hợp tác vì hòa bình và an ninh ở Biển Đông

RFA
2018.10.08
000_19V02V Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (trái) và Thủ tướng Shinzo Abe, Tokyo, 8/10/2018.
AFP

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng ông cùng với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc quyết tâm thực hiện một vùng Ấn Độ Thái Bình Dương rộng mở và tự do.

Lời phát biểu của Thủ tướng Nhật được đưa ra trong buổi họp báo, sau cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Tokyo vào hôm nay 8/10.

Chuyến đi Nhật Bản của ông Nguyễn Xuân Phúc lần này là để tham gia hội nghị về sông Mekong giữa Nhật Bản và các nước ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng ông cùng với Thủ tướng Abe khẳng định sự cần thiết của hòa bình và an ninh hàng hải ở Biển Đông, cũng như ủng hộ an ninh hàng hải và hàng không ở khu vực này. Tuy nhiên ông không đề cập đến Trung Quốc, nước luôn chỉ trích chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ và các quốc gia phương Tây trong khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn nói rằng ông hoan nghênh cố gắng của Nhật Bản để thúc đẩy sự thịnh vượng ở khu vực.

Báo chí Việt Nam nói rằng ông Abe và ông Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến các cơ quan hữu trách của hai bên ký trao đổi 9 văn kiện hợp tác trong rất nhiều lĩnh vực, giáo dục, kinh tế và an ninh.

Hội nghị Nhật Bản ASEAN về sống Mekong sẽ diễn ra vào ngày mai 9/10.

Trước đó vào ngày 4/10, ông Yoshihide Suga, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản, có nói rằng Nhật Bản mong muốn tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực. Hãng tin Kyodo của Nhật lúc đó dẫn lời một số quan chức Nhật cho rằng Nhật muốn gia tăng sự ảnh hưởng của mình giữa lúc Trung Quốc đã và đang bành trướng thế lực của mình ở dọc lưu vực sông Mekong với tổ chức hợp tác Lan Thương Mekong mà họ đề xướng.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông gia tăng sau khi tàu chiến Trung Quốc áp sát tàu chiến Mỹ đang thực hiện chiến dịch tự do hàng hải của Hao Kỳ sát các đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Trường Sa.

Trước đó Nhật Bản đã cho tàu ngầm và tàu chiến vào Biển Đông tập trận, bị Bắc Kinh lên tiếng chỉ trích.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.