Việt Nam - Nhật Bản tăng cường quan hệ quốc phòng

RFA
2019-05-03
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch và người đồng cấp Nhật Bản Tekeshi Iwaya tại Hà Nội hôm 2/5/2019.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch và người đồng cấp Nhật Bản Tekeshi Iwaya tại Hà Nội hôm 2/5/2019.
Courtesy of nhandan.org.vn

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch và người đồng cấp Nhật Bản Takeshi Iwaya trong buổi hội đàm tại Hà Nội hôm 2/5/2019 đã đồng ý tiếp tục tăng cường quan hệ quốc phòng song phương giữa hai nước trong năm nay và tiếp sau đó.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 3/5 cho biết buổi hội đàm diễn ra nhân chuyến thăm của ông Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đến Việt Nam từ 2 – 4/5/2019.

Theo đó tại buổi hội đàm, hai ông bộ trưởng tuyên bố hai nước sẽ tận dụng các cơ chế hợp tác hiện có và các thỏa thuận quốc phòng đã ký kết cho mục tiêu tăng cường quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Vấn đề quốc phòng được nói là một trong những nội dung quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Hà Nội và Tokyo.

Bản ghi nhớ về hợp tác và trao đổi quốc phòng được hai nước ký kết vào tháng 10/2011 và Tuyên bố Tầm nhìn chung Việt Nam – Nhật Bản về hợp tác quốc phòng trong thập kỷ tiếp theo được ký kết vào tháng 4/2018 được nhận định là giúp tăng cường niềm tin chính trị giữa đôi bên.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch nhân dịp này cũng cảm ơn Nhật Bản vì đã hỗ trợ chi phí phục hồi cho Việt Nam sau chiến tranh và những sáng kiến về cơ chế hợp tác trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng.

Kể từ năm 2009, Nhật Bản đã viện trợ gần 5,5 triệu USD cho hai dự án rà phá bom mìn ở các tỉnh Quảng Trị và Hà Tĩnh của Việt Nam.

Việt Nam và Nhật Bản được nói cũng đang hợp tác để thử nghiệm các công nghệ xử lý chất độc da cam tại sân bay Biên Hòa.

Ý kiến (1)
Share

Indo

nơi gửi Indo

Mỹ - Nga mạnh lên bao nhiều thế giới không bao giờ lo ngại vì Mỹ - Nga là một trong những nền văn minh hiện đại và chưa bao giờ nghỉ đến chuyện xâm lược bất cứ nước nào và Mỹ - Nga cũng chưa bao giờ tự cho mình là nước lớn, muốn bá chủ. Nhưng ngược lại, nếu Trung quốc phát triển mạnh lên, thế giới rất lo ngại và có nguy cơ vì Trung quốc luôn nuôi vọng nước lớn, muốn bá chủ thiên hạ và Trung quốc mạnh lên thì nơi nào trên thế giới, Trung quốc cũng gọi đó là lãnh thổ của Trung quốc và sẽ "thu hồi" sau khi đưa ra những lời hù dọa mọi mặt. Mộng của Tập là làm sao để thế giới phải lệ thuộc hoàn toàn vào Trung quốc, trước mắt Trung quốc vừa đồng thời quan hệ "tốt" với cả Nga lẫn Mỹ để mua chuộc cả hai để được ủng hộ công nghệ và tiến đến vượt mặt cả Nga lẫn Mỹ và cuối cùng bá chủ hành tinh

04/05/2019 04:49

Xem toàn trang