Nhật Bản và Việt Nam phản đối các hành động đơn phương làm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

RFA
2021-11-23
Share
Nhật Bản và Việt Nam phản đối các hành động đơn phương làm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông Bộ trưởng Quốc phòng VN Phan Văn Giang và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi tại lễ ký hai thoả thuận ở Tokyo hôm 23/11/2021
Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang và người đồng nhiệm Nhật Bản Nobuo Kishi thống nhất chống lại một cách mạnh mẽ mọi nỗ lực đơn phương nhằm làm thay đổi hiện trạng ở các vùng biển trong khu vực. Hãng tin Kyodo của Nhật loan tin này sau cuộc gặp giữa hai bên vào ngày 23/11 tại Tokyo nhân chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Nhật.

Theo Kyodo, hai Bộ trưởng đã thảo luận về các diễn biến gần đây ở Biển Đông và Hoa Đông. Cả hai bên cam kết sẽ làm việc cùng nhau để duy trì trật tự quốc tế trong khu vực.

Biển Đông và Hoa Đông đều là nơi có tranh chấp về chủ quyền giữa Trung Quốc và các nước láng giềng.

Nhật Bản và các nước ở khu vực Đông Nam Á gần đây đã lên tiếng phản đối các hành động lấn lướt của Trung Quốc tại các khu vực này, gây mất ổn định trong khu vực.

Nhân cuộc gặp này, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước cũng ký hai thoả thuận mới về an ninh mạng và chăm sóc sức khoẻ trong quân đội.

Theo hãng tin Nikkei của Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính của Việt Nam sẽ gặp Thủ tướng Nhật Fumio Kishida vào ngày 24/11. Hai bên sẽ thảo luận việc Nhật Bản bán cho Việt Nam các tàu tuần tra và vũ khí theo thoả thuận hai bên đã ký hồi tháng 9 vừa qua tại Hà Nội nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật tới Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính của Việt Nam trong trả lời phỏng vấn với báo giới Nhật nhân chuyến thăm này cũng nhấn mạnh tới việc thúc đẩy hợp tác về quốc phòng, an ninh, trong đó có thoả thuận về chuyển giao thiết bị, công nghệ quốc phòng, tàu tuần tra, khắc phục hậu quả chiến tranh, tìm kiếm cứu nạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang