Việt Nam tham gia Hiệp định chống lại khai thác thủy sản bất hợp pháp

RFA
2018.07.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_U54BC_960.jpg Tàu cá ở Đà Nẵng hôm 10/11/2017
AFP

Chính phủ Hà Nội đồng ý để Việt Nam tham gia Hiệp Định Về Biện Pháp Quốc gia Có Cảng nhằm ngăn chặn, chống lại khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo qui định của Tổ Chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc FAO. Hiệp định được viết tắt theo tiếng Anh là PSMA.

Tin cho biết Bộ Nông Nghiệp- Phát Triển Nông Thôn Việt Nam được giao chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thực hiện Hiệp Định PSMA theo đúng các qui định hiện hành.

Vào tháng 10 năm 2017, Liên Minh Châu Âu chính thức phạt thẻ vàng đối với Việt Nam về hoạt động bị cho khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không được quản lý- IUU. Gần chục khuyến cáo được yêu cầu phía Việt Nam phải tiến hành khắc phục.

Vừa qua quyết định này của EU được triển hạn thêm 6 tháng sang đầu năm 2019, sau khi một phái đoàn của Ủy Ban Châu Âu đến Việt Nam để xem xét các biện pháp khắc phục mà Hà Nội thực hiện trong thời gian qua.

Bộ Nông Nghiệp- Phát Triển Nông Thôn Việt Nam thừa nhận việc kiểm soát đánh bắt, truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác của Việt Nam vẫn còn nhiều lỗ hổng; hệ thống giám sát tàu cá hiện chưa được đầy đủ theo yêu cầu.

Thống kê cho thấy Việt Nam hiện mới có chừng 3 ngàn tàu cá trên tổng số 110 ngàn chiếc trên cả nước được lắp đặt thiết bị định vị vệ tinh Movimar.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.