Việt Nam theo dõi sát tình hình phức tạp ở Biển Đông

RFA
2020.04.22
biển đông Hình minh hoạ: Phát ngôn nhân Bộ ngoại giao VN lên tiếng về vấn đề phức tạp ở Biển Đông hôm 21/4
Reuters (RFA edited)

Liên quan đến những diễn biến phức tạp hiện nay trên Biển Đông, Việt Nam đã lên tiếng mong muốn quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của các quốc gia được tôn trọng.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 21/4 đã lên tiếng như vậy khi trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề phức tạp gần đây ở lãnh hải của một số quốc gia Đông Nam Á.

Vietnamplus đã loan tin này vào cùng ngày.

Bà Lê Thị Thu Hằng nói thêm rằng Việt Nam luôn theo dõi sát tình hình ở Biển Đông.

“Việt Nam chân thành mong muốn quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của các quốc gia phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về luật Biển 1982 được tôn trọng; các bên liên quan phải có trách nhiệm tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về luật Biển 1982, thể hiện cam kết phát triển quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và hoà bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông, khu vực và trên thế giới”.

Được biết, tàu khảo sát Hải Dương 8 và nhóm tàu hộ tống của Trung Quốc đã và đang tiến hành khảo sát trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia, gần khu vực khai thác của hãng dầu khí quốc gia Malaysia Petronas, cũng gần vùng biển chồng lấn giữa Việt Nam và Malaysia từ ngày 18/4.

Hôm 19/4 tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho hay Bắc Kinh đã công bố “danh xưng tiêu chuẩn” cho hàng chục đảo và bãi đá ở khu vực Biển Đông, một hành động mà nước này gọi là để khẳng định chủ quyền của Trung Quốc ở vùng biển đang tranh chấp.

Cùng lúc đó, Bộ Dân Chính và Bộ Tài Nguyên Trung Quốc cũng đã công bố các tên, kinh độ và vĩ độ đối với 25 đảo và 55 thực thể địa lý dưới biển ở khu vực này.

Trong ngày 21/4, Reuters cho biết Mỹ đã đưa hai chiến hạm đến Biển Đông giữa lúc Trung Quốc và Malaysia căng thẳng và cho biết sự hiện diện của hai tàu chiến Mỹ cũng nhằm mục đích kêu gọi Trung Quốc ngừng hành động bắt nạt ở vùng biển tranh chấp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.