Việt Nam thiếu hơn 45 ngàn giáo viên mầm non

RFA
2020.09.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
033_RIA15-2592798_4500-622 Ảnh minh họa: Một trường mầm non ở Đà Nẵng.
AFP

Các địa phương tại Việt Nam hiện vẫn thiếu hơn 45 ngàn giáo viên mầm non dù đã được bổ sung hơn 20 ngàn giáo viên mầm non vào biên chế trong năm học 2019-2020.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nêu hôm 30/9 theo thông tin từ Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non Nguyễn Bá Minh khi phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm học 2019-2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021.

Theo ông Minh, trên toàn lãnh thổ Việt Nam có hơn 15 ngàn trường mầm non nhưng có gần 24 ngàn điểm trường lẻ (nhóm lớp tư thục). Những địa bàn có khu công nghiệp hệ thống trường mầm non chỉ đáp ứng 44,4% nhu cầu, số còn lại phải gửi vào các nhóm lớp tư thục.

Trước hiện trạng này, các địa phương trong năm qua đã tăng cường xét tuyển giáo viên hợp đồng vào biên chế theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ. Ngoài ra, các địa phương cũng tuyển mới vào thẳng biên chế được 17.605 giáo viên.

Tuy nhiên theo ông Minh, hiện vẫn còn chênh lệch giữa các vùng miền về tình trạng thiếu trường lớp, thiếu giáo viên, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ mầm non...

Cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Ngô Thị Minh đề nghị, cần tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non, tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, thực hiện phòng chống bạo lực trẻ mầm non... Đồng thời, phát triển đội ngũ giáo viên mầm non và cán bộ quản lý là nhiệm vụ trọng tâm.

Ngoài ra, theo bà Minh, cần rà soát, sắp xếp và phát triển hệ thống mạng lưới Giáo dục Mầm non. Mỗi xã, phường có ít nhất một trường mầm non công lập, tránh việc một xã chỉ có nhóm lớp tư thục...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Anonymous
30/09/2020 03:26

" Nuôi con tép, bắt con tôm "...

Vì tương lai của dân tộc và tương lai các mầm non đất nước trong 25 năm tới,

Toàn dân Việt Nam cần đồng tâm... Đứng lên đáp lời sông núi... Đứng Lên, Lên Tiếng... Stand Up, Speak Out...

Đòi hỏi, định hướng cái " Nhà nước là Đảng " Việt Cộng này phải dùng tiền thuế của toàn dân gia tăng 300% ngân sách Bộ Giáo Dục, Bộ Y Tế, gia tăng 300% các dịch vụ giáo dục, y tế mầm non, gia tăng 300% lương tháng và 300% lực lượng giáo viên mầm non. Tiền nào, của đó.

Và cần cắt giảm 50% ngân sách Bộ Công An, cắt giảm 50% lực lượng cảnh sát, công an tham nhũng, tham ô, lộng hành, lộng quyền... " ăn hại, đái nát ".

Liên kết là Sức Sống nhân dân đấu tranh.
Đoàn kết là Sức Mạnh đấu tranh nhân dân.

Unity in Diversity, Diversity in Unity.

Anonymous
30/09/2020 11:35

VN mình giờ có đến mấy chục ngàn tiến sĩ mà không có công trình hay phát minh nào đóng góp cho nhân loại,thôi thì nhà nước tạm thời điều các vị này xuống chăn dắt các cháu mầm non đi...mà không biết có làm ra hồn hay không nữa mới kẹt chứ...!!!

Anonymous
01/10/2020 02:33

Chuyên hoi la VN co ca tram ngàn thac si,tiên si mà noi là thiêu giao viên Dây cung là âm muu cua bon ...nguy pha rôi trât tu an ninh cua chxhcnvc

Xem toàn trang