Quảng Trị lập 84 chốt dọc biên giới Việt - Lào để phòng, chống COVID-19

RFA
2020-08-24
Share
0824n Tặng quà cho chiến sĩ làm nhiệm vụ tại chốt phòng, chống Covid-19 thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay.
Nguồn: báo Nhân dân

Quảng Trị dựng 84 chốt trực cố định dọc biên giới Việt - Lào dài 190 km đoạn qua địa bàn Quảng Trị nhằm ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới để phòng, chống dịch COVID-19.

Báo Nhà nước Việt Nam loan tin ngày 22/8, cho biết dự án này đã được triển khai từ tháng 7/2020 đến nay.

Cụ thể, bộ đội biên phòng Quảng Trị đã huy động 23 tổ cơ động với sự tham gia của hơn 400 cán bộ, chiến sĩ biên phòng, 126 dân quân, công an các xã để trực tại 84 chốt trực cố định.

Theo tin từ báo mạng Nhân Dân, những lán trại tại các chốt trực đã được tổ chức bố trí quy mô cố định, có khu sinh hoạt, bếp và khu chăn nuôi riêng biệt. Đồng thời, các lán trại còn được dựng theo kiểu nhà sàn thoáng, mát, tránh ngập lụt, chống các loại rắn, rết, côn trùng nguy hiểm.

Tuy nhiên, trong bản tin tiếng Anh của tờ VNExpress, tại đồn biên phòng bên sông Sê Pôn ở tỉnh Quảng Trị, nhân viên tại đây phải tự bỏ tiền ra mua bạt mới cho các lán trại và bên trong không có điện. Tin cho biết thêm những người bảo vệ tại đây đã 6 tháng hiếm được về nhà.

Theo lời Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị được VNExpress dẫn lời thì các lán trại dựng bằng tre, bạt trong bảy tháng qua đều đã xuống cấp, dù muốn thay thế bằng những thứ làm bằng thép nhưng lại không có ngân sách thực hiện.

Cũng trong ngày 22/8, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết đã gửi văn bản đến các đơn vị chức năng, địa phương liên quan về việc tạo điều kiện cho sinh viên Lào trở lại Việt Nam học tập.

Cụ thể, Quảng Trị cho sinh viên Lào nhập cảnh vào Việt Nam qua 2 cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay để học tập tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, Đồng Nai và TP. Hà Nội.

Được biết, khoảng 400 sinh viên Lào sẽ được cách ly theo quy định về phòng chống dịch Covid-19 tại những địa phương khác nhau tùy theo nơi sinh viên học tập.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang