Bộ Công an và Bộ Nội vụ ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia tăng cường hợp tác an ninh

2024.03.29
Bộ Công an và Bộ Nội vụ ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia tăng cường hợp tác an ninh Bộ trưởng Công an Tô Lâm cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Lào và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia tại hội nghị ở Đà Nẵng hôm 29/3/2024
Công An Nhân Dân

Bộ Công an và Bộ Nội vụ ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia vừa tổ chức Hội nghị thường niên cấp bộ trưởng lần đầu tiên giữa ba nước tại Đà Nẵng hôm 29/3, cam kết tăng cường hợp tác chống tội phạm, thúc đẩy hợp tác nhằm ngăn chặn các âm mưu phá hoại, chia rẽ mối quan hệ giữa ba nước.

Báo Công An Nhân Dân của Bộ Công an cho biết, tại hội nghị lần này, ba nước đã “nhất trí thúc đẩy hợp tác, phối hợp chặt chẽ đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động phá hoại, chia rẽ mối quan hệ láng giềng truyền thống tốt đẹp giữa ba nước; kiên quyết không để bất cứ cá nhân, tổ chức nào lợi dụng lãnh thổ của nước này làm phương hại đến nước kia; phối hợp đấu tranh có hiệu quả đối với các hoạt động tội phạm, nhất là các loại tội phạm ma túy, buôn bán người, khủng bố, tội phạm sử dụng công nghệ cao, buôn lậu, gian lận thương mại…”

Là ba nước có đường biên giới chung, Tuyên bố chung sau hội nghị nêu rõ “các bên nhất trí tăng cường hợp tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức, tôn trọng và thực hiện nghiêm quy chế biên giới; phong tục tập quán và pháp luật của mỗi nước nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ việc xảy ra ở khu vực biên giới.”

Trong thời gian qua, vấn đề về người Việt bị đưa qua Lào và Campuchia và bị bắt làm việc cho các đường dây lừa đảo trên mạng đã trở nên phổ biến. Một số nạn nhân người Việt đã liên hệ với RFA để kêu cứu khi bị giam giữ và bắt làm việc cho các đường dây này.

Ngoài ra, những người Thượng bị đàn áp trong nước cũng sử dụng đường biên giới này để trốn khỏi Việt Nam tìm đường sang Thái Lan. Gần đây, như RFA đã đưa tin, an ninh Việt Nam đã sang tận Thái Lan để truy tìm người tị nạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Uc
29/03/2024 20:03

Việt Nam, Lào, Campuchia và toàn Asean đừng để Trung quốc chuyên đi cửa sau phá hoại, dụ dỗ, mua chuộc, gây chía rẻ tình đoàn kết gắng bó giữa các nước với nhau. Trung quốc rất nguy hiểm cho tất cả các nước.

Maxcova
29/03/2024 20:16

Tranh chấp ở biển Đông, chỉ có duy nhất Trung quốc thủ đoạn, tàn độc.Ban đầu, TQ chỉ nhất quyết đòi đàm phán song phương với từng nước một, sau này, cũng chỉ có một Trung quốc nói "nước ngoài khu vực" ám chỉ vào Mỹ. Biển Đông là tuyến hàng hải của cả thế giới nhưng ĐCSTQ muốn độc chiếm để làm ao nhà rồi mở đường không chế thế giới. ĐCSTQ nghỉ răng sau khi chiếm được toàn bộ biển Đông dĩ nhiên Đài Loan, đảo Senkaku, lãnh thổ Nhật bản, Hàn quốc và toàn bộ châu Á - Thái bình dương chắc chắn không thoát đâu được Trung quốc. Trung quốc mơ mộng chỉ có mở rộng lãnh thổ mới không chế được thế giới chứ bây giờ Trung quốc không có uy tín gì ăn nói với các nước, phải trấn áp. Trung quốc luôn vận động, lôi cuốn từng nước và cả khối Asean cùng với Trung quốc lên tiếng nói "nước ngoài khu vực" để cùng "đuổi" Mỹ ra khỏi đây,cuối cùng Trung quốc cũng chiếm hết biển Đông. Muốn chiếm hết biển Đông, trước hết Trung quốc vận động, lôi kéo các nước cùng nói "nước ngoài khu vực" và không cho "nước ngoài khu vực" vào biển Đông trước đã. Đây là thủ đoạn tày trời của bọn ĐCSTQ