Kim ngạch hai chiều Việt Lào năm 2018 vượt 1 tỷ USD

RFA
2019.02.13
000_13G8YS Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (phải) và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tại Hà Nội vào ngày 31 tháng 3 năm 2018.
AFP

Kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều giữa Việt Nam và Lào tăng trưởng và vượt 1 tỷ USD năm 2018.

Theo báo Vientiane Times, Bộ Công Thương Lào cho hay trong năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của Lào qua Việt Nam đạt hơn 723 triệu USD và nhập hơn 552 triệu USD hàng háo từ Việt Nam.

Những mặt hàng chính xuất khẩu qua Việt Nam là nước uống, nước khoáng, các sản phẩm gỗ, các sản phẩm nông nghiệp như cao su, cà phê, bắp, khoai mì, gạo và gia súc.

Các mặt hàng nhập khẩu chính là dầu khí, phân bón, thép, máy móc, thiết bị điện, vật liệu xây dựng và phụ tùng.

Việt Nam vẫn là đối tác thương mại lớn thứ ba của Lào năm 2018, sau Thái Lan và Trung Quốc.

Việt Nam đã đầu tư vào 409 dự án tại Lào trị giá hơn 4 tỷ USD, chủ yếu là thủy điện, khai thác, vận chuyển, trồng cây công nghiệp và dịch vụ, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của cả hai nước.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chánh Lào, ông Somdy Douang báo cáo trước Quốc hội vào cuối năm ngoái là năm nay, thâm hụt thương mại của Lào dự kiến là 259 triệu đô la với xuất khẩu hơn 5,5 triệu đô la và nhập khẩu hơn 5,7 triệu đô la.

Các thị trường xuất khẩu chính của Lào là Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam, tiếp theo là Ấn Độ, Nhật Bản, Đức và Hoa Kỳ.

Trước đây Việt Nam được cho có ảnh hưởng lớn tại Lào và Hà Nội gửi chuyên gia sang nước này làm việc. Trong khi đó nhiều du học sinh Lào sang Việt Nam học tập. Nhiều người Việt sang làm ăn, sinh sống tại Lào lâu nay; tuy nhiên nay lượng người Trung Quốc ở Lào ngày càng tăng và ảnh hưởng của Trung Quốc tại Lào cũng mỗi lúc một đậm nét.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.