Công ty Tài chính Quốc tế đầu tư 100 triệu đô la vào thị trường bất động sản ở Việt Nam

2023.02.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Công ty Tài chính Quốc tế đầu tư 100 triệu đô la vào thị trường bất động sản ở Việt Nam Người đi đường đi qua một chung cư xuống cấp ở Hà Nội (minh họa)
AFP

Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) sẽ đầu tư 100 triệu đô la vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Nam Á (SeABank) để cấp vốn vay mua nhà cho người có thu nhập thấp và trung bình. Thông cáo báo chí của đơn vị vay thuộc khu vục tư nhân của nhóm Ngân hàng Thế giới cho biết như vậy hôm 7/2.

Theo thông báo, qua khoản đầu tư này, SeABank hy vọng có thể nâng tổng số các khoản vay mua nhà cho người có thu nhập thấp và trung bình ở Việt Nam lên gấp đôi chậm nhất là vào năm 2026. Dự án cũng tạo ra hàng ngàn việc làm cho khu vực xây dựng và các lĩnh vực liên quan.

Theo IFC, đến năm 2040 sẽ có khoảng 50 triệu dân số Việt Nam sống ở thành thị. Điều này sẽ khiến cho nhu cầu về nhà ở mới ở Việt Nam sẽ tăng lên 374.000 đơn vị mỗi năm.

Tuy nhiên, các khoản vay của chương trình nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp và trung bình ở Việt Nam được cho là hạn chế, trong khi các nhà đầu tư chủ yếu tập trung vào thị trường nhà ở cao cấp.

Việc cho vay tiền mua nhà thời gian qua ở Việt Nam cũng đã chậm lại. Một báo cáo tiêu dùng gần đây cho thấy số người nhận được vốn mua nhà giảm từ 54% vào năm 2019 xuống còn 38% vào tháng một năm nay.

Ngoài ra, chi phí xây dựng cao cộng với lãi suất ngân hàng tăng cũng gây khó khăn cho những nhà đầu tư xây dựng và người mua nhà, theo công ty bất động sản JLL.

Công cuộc chống tham nhũng của Đảng Cộng sản lan đến lĩnh vực bất động sản và thị trường chứng khoán trong năm ngoái với việc bắt giữ một loạt các đại gia trong ngành này đã khiến các ngân hàng thận trọng hơn trong việc cho vay vốn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
08/02/2023 12:02

Nếu không có những ràng buộc phải tôn trọng quyền tư do, dân chủ, dân quyền, nhân quyền của nhân dân Việt Nam,

các tập đoàn tư bản, tài phiệt, con buôn của thế giới tự do, chỉ trở thành các tập đoàn tư bản đen, tài phiệt đen, con buôn đen,
chỉ đổ tiền cho các tập đoàn con buôn đỏ, con buôn đen, tài phiệt đen, tài phiệt đỏ, con buôn đỏ, con buôn đen của các tập đoàn đảng viên cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc quyền đổ tiền cho nhau, tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ,
và độc quyền đàn áp và bóc lột giai cấp lao động, công nhân, nông dân, nhân dân Viet Nam... như dân nô lệ da vàng Việt Nam.