Việt Nam tìm cách gia tăng xuất khẩu nông sản sang Ấn Độ vì ảnh hưởng của dịch Corona


2020.02.14
000_Hkg8395163_960.jpeg Hình minh họa. Một nông dân ở huyện Chu Puh cầm hạt tiêu vừa thu hoạch.
AFP

Việt Nam đang tìm kiếm việc gia tăng xuất khẩu nông sản sang Ấn Độ sau khi dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra khiến việc xuất khẩu sang Trung Quốc bị ảnh hưởng.

Reuters hôm 14/2 trích thông tin từ Bộ Công thương cho biết Việt Nam đã yêu cầu Ấn Độ giảm các rào cản thương mại về xuất khẩu đối với các mặt hàng như tiêu đen, hạt điều.

Thông báo của Bộ Công thương cho biết Việt Nam và Ấn Độ vẫn có tiềm năng để gia tăng thương mại hai chiều một cách đáng kể. Hai nước đặt mục tiêu tăng kim ngạch hai chiều từ khoảng hơn 11 tỷ đô la vào năm ngoái lên 15 tỷ đô la.

Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng hiện đang thăm Ấn Độ để thảo luận các biện pháp giải quyết khó khăn cho xuất khẩu nông sản Việt Nam vì bệnh dịch bùng phát ở Trung Quốc, thị trường chính của nông sản Việt Nam.

Bộ Công thương cho biết, ngoài nông sản, Việt Nam cũng muốn đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm khác sang Ấn Độ như rau quả và cá nuôi.

Bộ Công thương mới đây cũng khuyến cáo các doanh nghiệp hạn chế đưa hàng lên biên giới để xuất sang Trung Quốc. Theo bộ, mặc dù các mặt hàng nông, lâm, thủy sản và trái cây của Việt Nam có thể được làm thủ tục thông quan xuất khẩu nhưng tiến độ sẽ chậm hơn nhiều so với trước đây vì phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.