Việt Nam khai thác bia có nồng độ cồn thấp

RFA
2018.08.23
sabeco Năm 2017, công ty Vietnam Beverage đã vay 5 tỷ đô la để mua cổ phần của công ty bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco)
AFP

Các nhà sản xuất và nhập khẩu bia ở Việt Nam đang tìm cách khai thác tiềm năng của các loại bia có hàm lượng cồn thấp và không cồn vì chính phủ dự định cấm bán đồ uống có nồng độ cồn cao sau 10 giờ tối.

Theo báo Nikkei của Nhật, hãng bia Sài Gòn Bình Tây (Sabibeco), một chi nhánh của nhà máy bia lớn nhất nước Sabeco, đang lên kế hoạch sản xuất bia có nồng độ cồn thấp ‘Sagota’ đạt mức 1 tỷ lít vào năm 2025.

Bia với hàm lượng cồn dưới 0,5% được ra mắt lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2014 nhưng không được ưa chuộng vào lúc đó. Tuy nhiên, gần đây phụ nữ và những người trẻ tuổi bắt đầu quan tâm hơn đến loại bia này.

Ngoài sản xuất trong nước, sản lượng nhập khẩu bia không cồn và ít cồn được đánh giá tăng, chủ yếu là từ Đức và Nhật Bản.

Xu hướng dùng bia có nồng độ cồn thấp cũng được nói trùng với thời điểm chính phủ Việt Nam đang cân nhắc việc thông qua dự luật cấm bán đồ uống có nồng độ cồn trên 15% ABV sau 10 giờ tối. Điều này được dự báo có thể thúc đẩy hơn nữa cho ngành đồ uống ít cồn và không cồn.

Được biết, dự luật mới do Bộ Y tế đề xuất và sẽ được quốc hội xem xét vào năm tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.