Công nghiệp Việt Nam vẫn chủ yếu nhận gia công cho nước ngoài

RFA
2018.09.20
000_APH2000072018497 Một tấm bảng quảng cáo cho Tập đoàn điện tử Sam Sung ở Hà Nội.
AFP

Điện thoại, điện tử máy tính, dệt may, day giày là những lĩnh vực doanh nghiệp Việt gia công nhiều nhất cho các công ty nước ngoài.

Số liệu Tổng cục Thống kê công bố hôm 19 tháng 9 cho thấy trong năm 2016, các  doanh nghiệp Việt đã thu về 8,6 tỷ đô la qua việc gia công, lắp ráp cho nước ngoài. Trong số những mặt hàng chủ yếu được gia công thì dệt may và giày dép chiếm tỷ trọng lớn nhất, lần lượt là 4,1 tỷ và 2,7 tỷ đô la. tiếp theo là lắp ráp điện thoại và máy tính.

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết Việt Nam chủ yếu sử dụng nguyên liệu gia công do nước ngoài cung cấp nên tỷ lệ giá trị nguyên liệu nhập khẩu về so với giá trị hàng hóa sau gia công ở mức khá cao, lên đến 62,3%.

Theo người đứng đầu Tổng cục Thống kê, trong khu vực điện tử, Việt Nam chỉ thu được phí gia công, lắp ráp do nước ngoài trả. Chỉ có khu vực dệt may, da giày, doanh nghiệp Việt ngoài phí gia công còn thu được ngoại tệ từ việc cung cấp nguồn nguyên liệu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.