Việt Nam tiếp tục thu giữ hàng tấn vẩy tê tê và ngà voi

RFA
2018.10.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
baohaiquanngavoi111_700.jpg Thu giữ ngà voi và vẩy tê tê ở sân bay Nội Bài, Hà Nội hôm 28/9/2018
Courtesy baohaiquan.vn

Việt Nam vừa thu giữ 8 tấn vẩy tê tê và ngà voi chuyển từ Nigeria. Đây được coi là lần bắt giữ lớn nhất tại Việt Nam trong nhiều năm qua. Báo Hải Quan cho biết như vậy hôm 5/10.

Theo báo Hải Quan, giới chức Việt Nam đã phát hiện 8 tấn hàng ở cảng Tiên Sa, Đà Nẵng hôm thứ Năm, ngày 4/10. Tờ báo cho biết lô hàng xuất xứ từ Nigeria và được ghi là hàng nhựa cắt mảnh. Các nhân viên hải quan đã phải mất nhiều giờ để thống kê số ngà voi và vẩy tê tê.

Đây là vụ bắt giữ ngà voi và vẩy tê tê lậu thứ hai ở Việt Nam chỉ trong vòng 1 tuần.

Hôm 28/9, Hải quan ở sân bay Nội Bài (Hà Nội) đã thu giữ 805 kg vảy tê tê và 193 kg ngà voi cùng các sản phẩm có nguồn gốc từ ngà voi được chuyển đến từ Nigeria.

Việc buôn bán ngà voi và vẩy tê tê bị cấm ở Việt Nam. Tuy nhiên vì nhu cầu cao đối với các sản phẩm này tại Trung Quốc và Việt Nam nên việc mua bán trái phép vẫn tiếp tục phát triển. Ước tính trị giá thị trường mua bán lậu các sản phẩm này trên toàn thế giới là 20 tỷ đô la, theo AFP.

Vẩy tê tê được cho là có công dụng chữa bệnh dù không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này, trong khi ngà voi được sử dụng để chế tác trang sức và các mặt hàng trang trí khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.