Xoài Việt sắp được bán ở Mỹ

RFA
2019.02.20
000_Was870219 Xoài Ấn Độ được bày bán ở Mỹ. 2007.
AFP

Xoài của Việt Nam sắp được bán tại Mỹ.

Thông tin này được báo chí Việt Nam đưa ra dựa trên thông báo của Cục Bảo vệ Thực vật, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, cho biết Cục này đã cùng với cơ quan đồng nhiệm phía Mỹ hoàn thành tất cả các thủ tục để thực hiện các qui trình đưa xoài Việt Nam vào thị trường Mỹ.

Theo các qui trình này thì xoài phải được cơ quan kiểm dịch của phía Mỹ cấp mã số về xuất xứ, thực hiện việc chiếu xạ,…

Hiện người Mỹ dùng xoài nhập từ các nước Mỹ Latin như Mexico, Peru, Ecuador với tổng số khoảng 400 ngàn tấn mỗi năm.

Trong khi đó thì dưa hấu của Việt Nam lại đang gặp khó khăn trên thị trường Trung Quốc.

Theo mạng báo Vietnam Economy, trích nguồn từ Phòng thị trường Á Phi, Bộ Công thương của Việt Nam, thì Trung Quốc đang gia tăng các tiêu chuẩn của dưa hấu nhập khẩu vào nước này như là qui định thành phần các vật liệu độn khi chuyên chở không độc hại, phải ghi rõ xuất xứ của dưa hấu, cũng như kê khai tên các công ty đóng gói,…

Theo Bộ Công thương Việt Nam thì lượng dưa nhập khẩu vào Trung Quốc đang giảm dần trong các năm qua, ngoài Việt Nam, Trung Quốc còn nhập dưa hấu từ Miến Điện và Malaysia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.