Biến đổi khí hậu có thể khiến Việt Nam vào năm 2050 mất đến 14,5% GDP

2024.03.20
Biến đổi khí hậu có thể khiến Việt Nam vào năm 2050 mất đến 14,5% GDP Minh họa: Một lớp sương mù dày đặc bao phủ đường chân trời Hà Nội
AFP

Tác động của biến đổi khí hậu có thể khiến Việt Nam mất đến từ 12-14,5% GDP vào năm 2025.

Đó là dự báo do Ngân hàng Thế giới (World Bank- WB) đưa ra và Giám đốc Quốc gia IFC tại Việt Nam, ông Thomas Jacobs, nhắc lại tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp FDI và Diễn đàn Doanh nghiệp Thường niên (VBF) diễn ra vào ngày 19/3 tại Hà Nội.

Ông Thomas Jacobs cho biết theo báo cáo phân tích môi trường của WB, Việt Nam đã mất 3,2% GDP vào năm 2020 do tác động của biến đổi khí hậu.

Biện pháp mà Việt Nam cần có để có thể đạt được mục tiêu kép vừa trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, vừa đạt được mục tiêu phát thải bằng 0 vào năm 2050 là đẩy nhanh các nổ lực nhằm tăng cường khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu và giảm phát thải carbon cho nền kinh tế.

Nguồn tài chính cần thiết cho công tác này được tính toán chừng 6,8% GDP mỗi năm, hoặc tương đương 368 tỷ USD cho đến năm 2040.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.