Việt Nam gặp các đại diện thương mại Mỹ để thảo luận các vấn đề về thương mại và xuất khẩu gỗ

RFA
2021.07.09
Việt Nam gặp các đại diện thương mại Mỹ để thảo luận các vấn đề về thương mại và xuất khẩu gỗ Ảnh minh họa.
AFP

Các quan chức Việt Nam đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) để thảo luận về xuất khẩu gỗ và các vấn đề thương mại khác vào sáng ngày 9/7, giờ Hà Nội. Tờ Bloomberg đưa tin như vừa nêu trong cùng ngày.

USTR đã và đang điều tra việc nhập khẩu gỗ từ Việt Nam mà họ nghi ngờ là gỗ được khai thác hoặc buôn bán bất hợp pháp, trong khi Hoa Kỳ cũng đang xem xét liệu có nên tiếp tục áp thuế đối với các thực hành tiền tệ của Việt Nam hay không.

Tham dự cuộc họp bên phía Việt Nam gồm quan chức các Bộ Ngoại giao, Nông nghiệp, Công thương, và Tổng cục Hải quan. Tin cho biết, một cuộc họp khác sẽ được lên kế hoạch ngay trong tuần tới.

Bloomberg cho hay, Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông Thôn đã từ chối bình luận, còn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không trả lời yêu cầu bình luận qua email. Phía USTR cũng từ chối bình luận khi được hỏi liệu cuộc họp có diễn ra sớm hơn hay không.

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với giá trị các lô hàng tăng gấp đôi trong vòng năm năm qua. Thặng dư thương mại ngày càng tăng của Việt Nam với Hoa Kỳ đã trở nên đích ngắm của chính quyền Tổng thống Donald Trump vì cho rằng các thực hành tiền tệ của Việt Nam là bất hợp lý và hạn chế đối với các doanh nghiệp Mỹ.

Đến thời chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho tới nay đã thực hiện một cách tiếp cận được nói ít mạnh tay hơn khi Bộ Tài chính vào tháng 4 đã loại bỏ Việt Nam ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.