Quân đội kết luận: quân nhân Trần Đức Đô tự kết liễu đời mình không rõ lý do

RFA
2021-07-13
Share
Hình minh hoạ. Đám tang quân nhân Trần Đức Đô ở khu Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh hôm 29/6/2021
State Media

Hôm 12-7, đại tá Nguyễn Xuân Thìn, Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu 1 dẫn kết luận của Cơ quan điều tra quân đội xác định, quân nhân Trần Đức Đô "tự treo cổ" không lý do.

Truyền thông trong nước dẫn lời ông Thìn nói: "Cơ quan điều tra cũng xác định, không phát hiện quân nhân Đô bị xúi giục, ức hiếp, làm nhục; không có mâu thuẫn trong đơn vị, gia đình và quan hệ tình cảm nam nữ; không có hành vi cờ bạc, lô đề, vay nợ; không có dấu vết bị đánh đập, hành hung. Các vết bầm tím trên thi thể quân nhân Đô là do cọ xát trong lúc treo cổ và lúc cắt dây để đưa xuống cấp cứu đã làm va đập vào thân cây. Các dấu vết này đã được cơ quan pháp y của Công an tỉnh Thái Nguyên khám nghiệm, kết luận khi dựng lại hiện trường, có sự chứng kiến của gia đình và luật sư.”

Cơ quan điều tra khu vực 3 của Quân khu 1 ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự theo quy định của Bộ Luật hình sự.

Ông Thìn cũng cho rằng, trước khi xảy ra vụ việc một ngày, Đô đã hỏi bạn cùng quân ngũ là "đã bao giờ nghĩ đến việc tự tử chưa".

Từ ngày 29/6, trên mạng xã hội Facebook đã lan truyền nhiều hình ảnh và video về quân nhân Trần Đức Đô (19 tuổi), quê tại khu Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, tử vong khi làm nghĩa vụ quân sự ở Tiểu đoàn 4, Đại đội 14, Trường Đại học quân sự Quân khu 1 (tỉnh Thái Nguyên).

Trong các video được đăng tải, người nhà của quân nhân này nói rằng Đô đã bị giết hại và đòi phải điều tra xác minh.

Vào ngày 30/6, truyền thông Nhà nước trích thông tin của Bộ Quốc phòng xác định anh Trần Đức Đô đã tử vong sau khi được đi cấp cứu tại bệnh viện vào chiều ngày 28/6.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, vào khoảng thời gian từ 13h45 đến 14 giờ ngày 28/6, khi đơn vị đang làm công tác chuẩn bị huấn luyện thì quân nhân Trần Đức Đô báo cáo chỉ huy, xin ra ngoài vệ sinh do đau bụng.

Vào khoảng 14h20, khi không thấy Đô quay lại, chỉ huy đã điều ba quân nhân khác đi tìm và phát hiện quân nhân Trần Đức Đô đang trong trạng thái treo cổ trên cây keo phía sau đỉnh đồi, cách địa điểm huấn luyện của đơn vị khoảng 50 mét. Đơn vị đã đưa Đô đi bệnh viện cấp cứu nhưng Đô không qua khỏi.

Bố của nạn nhân là ông Trần Đức Hội lại có những thông tin khác khi trải lời VTC. Ông cho biết, khoảng 17h ngày 28/6, ông nhận được điện thoại của người xưng là thủ trưởng của cháu Đô gọi đến báo với gia đình là cháu bị đột quỵ tại thao trường. Đến 10 phút sau thì họ lại gọi bảo con ông đang nguy cấp được cấp cứu tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên. Ông Hội cho biết:  Gia đình tôi tức tốc lên trên đó và khi đi được nửa đường thì  lại nhận được điện thoại nói con ông có mâu thuẫn gì không mà thắt cổ tự tử. Khi gia đình đến nơi thì những người của quân đội không cho gặp ngay mà cứ đưa đi vòng vèo; đến khi ông thấy thi thể của con trai thì đã lạnh cóng, cứng đơ, tím ngắt.”

Ông Hội cũng cho VTC biết, thân thể của Đô có nhiều vết thương như mạng sườn, ngực bị sưng tím, lưng hằn dây thừng thắt chặt và tím, nhiều vết thương bầm dập khắp cơ thể.

Việc quân nhân bị đánh khi thực hiện nghĩa vụ quân sự không phải là mới ở Việt Nam. Vào năm 2004, truyền thông Nhà nước cũng đăng thông tin sáu quân nhân đánh chết một quân nhân khác vì cho rằng quân nhân này vi phạm kỷ luật quân đội và phải bị xử phạt. Cơ quan Điều tra hình sự quân đội đã điều tra và đề nghị Viện kiểm sát Quân sự Quân đoàn 1 truy tố những người này về tội cố ý gây thương tích.

Ý kiến (11)

Xem tất cả ý kiến.

Anonymous says:
Anonymous says: says:
13/07/2021 09:28

Bao che để củng cố chế độ ! Đổ thừa - chụp mũ - vu khống - mở miệng ra là phản động v.v. Đó là nghề của cộng sản VN.

Anonymous says:
13/07/2021 21:46

Còn thiếu nghề - khủng bố - của việt cộng nữa !

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
14/07/2021 00:18

Chẳng lẽ... bộ đội cụ Hồ " anh dũng " đến thế... tự đánh đập mình bầm nát, vẫn còn sức trèo lên cây bưởi, tự treo cổ, tử tiết vì " tổ quốc " cụ Hồ.

Ừ nhỉ... sao quân đội nhân dân ta không báo cáo như thế có hay hơn không, ly kỳ hấp dẫn hơn không... ai đời nào lại đi nói... " chả biết gì cả ".

Quân cụ Diệm thì " quân trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu "... Quân cụ Hồ thì " quân trường đổ máu, chiến trường bớt đổ mồ hôi ".

Thanh
Thanh says:
14/07/2021 03:02

Không nợ nần, không bệnh tật, không gái gú tự nhiên ra treo cổ.

Uyt
Uyt says:
14/07/2021 04:16

Ai nắm quyền lực thì người đó thắng. Quyền trong tay luật trong tay . Tự mình điều tra mình hỏi sao mà ra được

le dung
le dung says:
14/07/2021 06:34

treo cổ ko chọn chỗ rộng rãi mà treo cổ. treo chỗ chật làm chi để bọn các vết bầm tím trên cơ thể. người treo cổ thường hay tìm chỗ rộng rãi thoáng mát. chết cho yên giấc ngàn thu. thanh niên này lại chọn chỗ chật chội để treo cổ thì cũng lạ hầy

Hanh
Hanh says:
14/07/2021 09:57

Ở vn người tự vận khác hẳn các nước trên thế giới từ Âu sang Á , Phi. Thích chọn đồn công an hoặc tình nguyện vào bộ đội để tư vận. Giống như thanh niên này. Ko mâu thuẩn, nợ nần, ko có biểu hiệu khác thường như vậy đả có chủ ý từ trước. Vào bộ đội để tự vận !!! ghê thật. Kể ko ai tin. Đúng là chuyện lạ khó tin chỉ có ở nc CHXHCVN độc , tự , Hành.

Xiao Wang
Xiao Wang says:
16/07/2021 12:20

Con ông cháu cha bao che hết rồi. Kết luận vụ Trần Đức Đô cứ ngỡ như việc Trung Quốc đại lục cho rằng COVID-19 không bắt nguồn từ Vũ Hán vậy. Quá mất lòng tin với quân đội "nhân dân". Kẻo lại thành Trung Quốc đại lục thứ 2 mất.

ccckc
ccckc says:
17/07/2021 04:08

chết oan

khuyết danh
khuyết danh says:
20/07/2021 22:20

Một cái chết có nhiều điều mờ ám. Ngay từ việc gia đình em í nhận thông báo từ quân đội (vốn là quân lệnh như sơn-trước sau như 1), thế nhưng mồm họ: lúc bảo em í đột quỵ, lúc bảo em í đang được cấp cứu ở BV Gang thép, cuối cùng lại hỏi có mâu thuẫn gì ko mà tự tử. Vòng vo như thế có phải họ đang tìm kế sách giải vây cho kẻ mưu sát. Sự việc này đáng tiếc lại ko được ông Thìn, ông Thông giải thích vì sao lại có những thông báo tới người nhà vòng vo tam quốc như vậy. Và tất nhiên, trong tình huống này, chỉ có lý do tự tử thì kẻ thủ ác mới được thoát tội. Lưới trời lồng lộng, luật nhân quả không trừ 1 ai. Kẻ thủ ác có thể thoát tội vì kiếp trước tu tập tốt nên kiếp này đc bao che. Nhưng chắc chắn từ nay về sau, nó sẽ không ăn ngon, ngủ yên, về già khả năng hóa điên hóa dại, và khi trở về với cát bụi, khi rũ bỏ cõi tạm xác thân, trở về là chính mình, nó sẽ bị trôi lăn trong khổ ải nghìn năm.

hieu
hieu says:
25/07/2021 03:20

ai cũng có Diện thoại sao không chụp hình làm bằng chứng ?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang