Việt Nam phản bác các chỉ trích về việc bắt giữ và kết án hai nhà hoạt động môi trường

2023.10.05
Bà Hoàng Thị Minh Hồng (trái) và bà Ngô Thị Tố Nhiên (phải)
RFA edit

Bộ Ngoại giao Việt Nam bị báo giới chất vấn về việc hai người hoạt động trong lĩnh vực môi trường Hoàng Thị Minh Hồng và Ngô Thị Tố Nhiên tại cuộc họp báo thường kỳ vào chiều ngày 5/10. Đây là hai nhà hoạt động môi trường bị Hà Nội bắt giữ và kết án trong năm nay.

Trả lời báo giới về hai trường hợp vừa nêu, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nói rằng: “Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ những thông tin sai sự thật với dụng ý xấu về công tác đấu tranh chống tội phạm và quan hệ đối ngoại của Việt Nam. Thông tin về các vụ này đã được Bộ Công an cung cấp cho báo chí. Đây đều là những trường hợp vi phạm pháp luật Việt Nam, bị đều tra, khởi tố và xét xử theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam”.

Vào ngày 28/9 vừa qua Tòa án Thành phố Hồ Chí Minh tuyên án ba năm tù giam đối với nhà hoạt động môi trường Hoàng thị Minh Hồng theo cáo buộc tội “Trốn thuế”. Bà này còn chịu hình phạt bổ sung 100 triệu đồng.

Bà Hoàng thị Minh Hồng, 51 tuổi, từng được biết đến với danh hiệu là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Nam Cực hồi năm 1997. Bà là sáng lập viên và giám đốc Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường & Phát triển (CHANGE). Đây là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên truyền cảm hứng cho cộng đồng trong công tác bảo vệ thiên nhiên- môi trường, bảo vệ động vật hoang dã, chống biến đổi khí  hậu, thúc đẩy phát triển bền vững.

Vào ngày 31/5 vừa qua, bà bị bắt với cáo buộc chỉ đạo cho nhân viên của CHANGE không xuất hóa đơn giá trị gia tăng, không thực hiện đầy đủ thủ tục về kế toán, hóa đơn, chứng từ… cho khoản thu 69 tỷ đồng. Đây là khoản tài trợ của các tổ chức nước ngoài cho các dự án của CHANGE từ năm 2012 đến khi giải thể vào năm 2022. Khoản bị cho trốn thuế là 6,7 tỷ đồng.

Bà Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu Hạn Sáng kiến về chuyển dịch năng lượng Việt Nam (VIETSE), bị bắt vào tháng chín vừa qua.

Bộ Công an Việt Nam vào ngày 30/9 qua người phát ngôn Tô Ân Xô, cho biết bà bị bắt theo cáo buộc “chiếm đoạt tài liệu của cơ quan, tổ chức” quy định tại Điều 342 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế lên án các vụ bắt giữ và kết án các nhà hoạt động môi trường của Việt Nam là làn sóng đàn áp nhắm vào xã hội dân sự.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
06/10/2023 20:02

Nhà nước Việt Cộng, của tập đoàn đảng viên Việt Công, do tập đoàn đảng viên Việt Cộng, vì tập đoàn đảng viên Việt Công,
độc đảng, độc tài, độc quyền... hoàn toàn bác bỏ những thông tin sai " sự thật Việt Cộng "... với dụng ý xấu về công tác chống
tội phạm và quan hệ đối ngoại của Việt Cộng. Thông tin về các vụ này đã được bộ Công an Việt Cộng cung cấp cho báo chí.
Đây là trường hợp vi phạm pháp luật Việt Cộng, bị điều tra, khởi tố, xét xử theo đúng quy định của pháp luật Việt Cộng...
của luật rừng Việt Cộng... phản tự do, phản nhân quyền, phản dân quyền, phản dân chủ... phản động, phản nhân dân...
phản bội quyển làm chủ pháp luật, luật pháp Việt Nam, của nhân dân Việt Nam, do nhân dân Việt Nam, vì nhân dân Việt Nam.