Bộ Y tế Việt Nam họp khẩn chỉ đạo phòng chống viêm phổi cấp do virus corona

RFA
2020-01-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Nhân viên y tế vào khu vực cách ly nơi có hai bệnh nhân nhiễm corona virus ở bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh hôm 23/1/2020
Hình minh họa. Nhân viên y tế vào khu vực cách ly nơi có hai bệnh nhân nhiễm corona virus ở bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh hôm 23/1/2020
AFP

Bộ Y tế Việt Nam vào sáng ngày 24 tháng 1 tiến hành cuộc họp khẩn được nói nhằm mục tiêu phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona bùng phát từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Tin từ trong nước cho biết cuộc họp được chủ trì bởi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Cuộc họp được tiến hành sau khi Bệnh viện Chợ Rẫy ở TP.HCM vào chiều ngày 23 tháng 1 xác nhận có 2 bệnh nhân người Trung Quốc nhập viện vào ngày 22 bị dương tính với virus Corona lạ (nCoV) đang gây dịch viêm phổi cấp ở Trung Quốc.

Hai người nhiễm bệnh là 2 cha con người Trung Quốc sinh năm 1954 và 1992. Người cha và vợ đi từ thành phố Vũ Hán, nơi dịch bệnh bắt đầu, đến Hà Nội vào ngày 13/1, sau đó cả hai vợ chồng đến Nha Trang để gặp người con. Người con được nói đã ở TPHCM 4 tháng trước đó.

Ba người này sau đó đi đến TPHCM và Long An. Người cha bắt đầu có biểu hiện sốt vào ngày 17/1, còn người con vào ngày 20/1.

Báo trong nước cho biết hai người Trung Quốc nhiễm bệnh đã đi qua nhiều địa phương và tiếp xúc nhiều người ở Việt Nam nên khả năng lây lan bệnh rất có thể xảy ra.

Bệnh viện Chợ Rẫy nói đã cách ly bệnh nhân, lấy mẫu bệnh phẩm và thực hiện các quy trình phòng chống dịch và điều trị.

Tại cuộc họp khẩn vào ngày 24 tháng 1, Bộ Y tế Việt Nam xác nhận hai trường hợp vừa nêu được Viện Pasteur Tp HCM kết luận dương tính với virus corona; tuy nhiên theo cơ quan chức năng y tế Việt Nam thì đó chỉ là kết luận ban đầu vì theo đại diện của Tổ Chức Y tế Thế Giới - WHO, thì đây là dịch mới, chưa có mẫu thử chuẩn.

Cũng vào ngày 24 tháng 1, Trung tâm Khẩn cấp của Bộ Y tế Việt Nam bắt đầu được hoạt động để ứng phó với dịch coronavirus mới.

Xem toàn trang