Bộ Y tế Việt Nam phản đối sản xuất và kinh doanh thuốc lá điện tử

RFA
2021.04.08
Bộ Y tế Việt Nam phản đối sản xuất và kinh doanh thuốc lá điện tử Ảnh minh hoạ.
Reuters

Bộ Y tế Việt Nam ngày 8/4 thông báo, thuốc lá điện tử thế hệ mới gồm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đều chưa được phép sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam.

Truyền thông nhà nước Việt Nam dẫn lời ông Nguyễn Huy Quang vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế tại hội thảo về tác hại của sản phẩm thuốc lá thế hệ mới như vừa nêu.

Theo ông Quang, cuộc chiến phòng chống tác hại của thuốc lá là cuộc đấu tranh dai dẳng, trường kỳ giữa lợi ích sức khoẻ với các công ty sản xuất thuốc lá. Tại Việt Nam, thời gian gần đây số lượng tiêu dùng thuốc lá truyền thống giảm do có những quyết sách mạnh chống tác hại thuốc lá nhưng lại xuất hiện thuốc lá thế hệ mới và như thế lại tiếp tục một cuộc vận động với các công ty sản xuất thuốc lá.

Kết quả điều tra năm 2015 cho thấy tỉ lệ hút thuốc lá ở nữ giới Việt Nam là 1,1%, nam giới 45,3%. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Viện Chiến lược và Chính sách Y tế năm 2020 tại Hà Nội cho thấy nhóm học sinh lớp 8-12 có tỉ lệ hút thuốc lá mới ở nữ đến 4,8% và nam là 12,4%.

Ông Quang nhấn mạnh: “Đây là những con số biết nói, thuốc lá mới này dễ tiếp cận giới trẻ, dù chỉ là thuốc lá nhập lậu. Đây là mối nguy cơ cho tương lai, cho sức khoẻ của dân tộc, của giống nòi bị ảnh hưởng của thuốc lá mới”.

Chuyên gia y tế của Hiệp hội Phổi Việt Nam khẳng định tại hội thảo rằng, thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đều ảnh hưởng đến sức khoẻ và các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, phổi, ung thư… đặc biệt trong các sản phẩm này có hàm lượng Nicotin rất cao và là chất gây nghiện, ảnh hưởng đến não bộ…

Đến nay, thuốc lá thế hệ mới gồm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đều chưa được cho phép sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam. Nhiều chuyên gia cho rằng Việt Nam không nên cấp phép nhập khẩu và lưu hành thuốc lá điện tử bởi đây là nguy cơ mới cho một loại hình thức gây nghiện khác, tốn kém về sức khoẻ và tiền bạc…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.