Bộ Lao động Việt Nam đặt chỉ tiêu tuyển trên 4 triệu người học nghề năm 2019

RFA
2019-02-07
Share
000_Hkg10192213.jpg Ảnh minh họa.
AFP

Ngành Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam phấn đấu trong năm 2019 sẽ tập trung cho giáo dục dạy nghề và cố gắng đạt tuyển sinh trên 4 triệu học viên tăng gấp đôi năm 2018.

Truyền thông trong nước loan tin dẫn lời Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã Hội ông Đào Ngọc Dung hôm 7/2.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, trong năm 2019 bộ này sẽ thực hiện việc đổi mới trong giáo dục dạy nghề và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong nước phù hợp với nhu cầu thị trường lao động, đáp ứng nhu cầu phát triển và cạnh tranh quốc gia.

Đồng thời đưa các chương trình đào tạo đạt theo tiêu chuẩn của các nước phát triển trong khu vực và quốc tế, đẩy mạnh đào tạo nghề cho nguồn lao động nông thôn, trình độ ngoại ngữ và kỹ năng cho học sinh sinh viên trong thời gian tới.

Để đạt được mục tiêu đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định với báo chí rằng, cần tập trung cao cho giáo dục dạy nghề và nhất là nhận thức của các bậc cha mẹ và học sinh hiểu được vấn đề, coi việc học nghề là xu hướng tất yếu trong cơ chế thị trường ngày nay.

Theo số thống kê được truyền thông trong nước loan đi thì vào năm 2018 cả nước Việt Nam tuyển sinh được hơn 2 triệu học sinh, trong đó trình độ cao đẳng, trung cấp là hơn 500.000 người, trình độ sơ cấp và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác khoảng hơn 1,5 triệu người.

Giới quan sát cho rằng tại Việt Nam hầu hết giới học sinh tốt nghiệp phổ thông và cha mẹ họ đều nhắm đến cấp đại học. Mặc dù thống kê vào tháng sáu năm ngoái cho thấy có chừng 200 ngàn lao động tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.