Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng sau nghi vấn Trung Quốc cho xây đường băng mới ở Hoàng Sa

2023.08.18
Hình chụp vệ tinh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa hôm 17/8/2023
RFA/ Planet Labs

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 17/8 đã có phản ứng chính thức trước tin về nghi vấn Bắc Kinh đang cho xây dựng một đường băng ở đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam đòi chủ quyền.

Phát biểu tại họp báo thường kỳ ở Hà Nội, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết:

“Quan điểm nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa mà không được Việt Nam cho phép là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này; gây phức tạp tình hình; không có lợi cho hòa bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn tự do hàng không và hàng hải trên Biển Đông”.

Chuyên mục The War Zone trên trang Drive hôm 15/8 có bài viết của tác giả Thomas Newdick đưa tin và hình ảnh về một công trình xây dựng do Trung Quốc tiến hành từ vài tuần nay trên đảo Tri Tôn. Theo bài báo thì công trình này dường như là một đường băng chưa hoàn tất có độ dài 600 mét và rộng khoảng hơn 10 mét. Một số chuyên gia quốc tế và trong nước cho rằng đường băng này sẽ có tác động rất lớn tới Việt Nam vì nằm rất gần với Việt Nam. Nó có thể là nơi triển khai các máy bay tuần tra (có người lái và không người lái), có thể bay trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tuy nhiên cũng có ý kiến chuyên gia cho rằng đây chỉ là một con đường đang xây và quá nhỏ để có thể là đường băng trong khi cách đó không xa, trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa Trung Quốc đã có một đường băng lớn có chiều dài 2 km.

Cũng trong ngày 17/8, Trung Quốc đã điều một tàu hải cảnh vào Bãi Tư Chính của Việt Nam, tuy nhiên hiện Việt Nam chưa đưa ra phản ứng nào trước thông tin này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

hotapchuong
20/08/2023 20:46

Đảng cộng sản trung quốc là cha đẻ của đảng cộng sản VN ! Do đó việt cộng phản kháng CHO CÓ phản kháng mà thôi ! ! ! Và ông trong & bè đảng dâng từ từ cho cộng sản tầu ! Hầu mong muôn đời làm thái thú ! ! !