Bộ Ngoại giao Việt Nam: Chính sách tiền tệ luôn theo đúng cam kết quốc tế

RFA
2021.07.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ Ngoại giao Việt Nam: Chính sách tiền tệ luôn theo đúng cam kết quốc tế Hình minh hoạ: Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại một họp báo ở Hà Nội vào tháng 7/2019
Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 20/7 lên tiếng hoan nghênh thoả thuận mới đạt được giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính Mỹ, đồng thời khẳng định chính sách tiền tệ của Việt Nam luôn theo đúng cam kết với quốc tế.

Vào ngày 19/7 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính Mỹ đã đạt được một thoả thuận nhằm giải quyết tranh cãi xung quanh việc Việt Nam can thiệp vào giá trị tiền đồng để tạo lợi thế cho việc xuất khẩu hàng hoá vào Mỹ.

Thông cáo chung giữa hai nước sau thoả thuận đạt được viết: “Bộ Tài Chính Hoa Kỳ và Ngân Hàng Trung ương Việt Nam đã có những thảo luận mang tính xây dựng trong những tháng gần đây thông qua tiến trình cùng can dự nâng cao. Và hai phía đạt được thỏa thuận giải quyết những quan ngại của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về những thực hành tiền tệ của phía Việt Nam”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng được báo chí Nhà nước trích lời cho biết: Chính phủ Việt Nam hoan nghênh kết quả tích cực của cuộc hội đàm trực tuyến giữa Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, cũng như thoả thuận đạt được cùng ngày giữa hai bên liên quan đến chính sách tỷ giá.

Bà Hằng cho biết, thoả thuận đạt được tái khẳng định chính sách tỷ giá của Việt Nam nằm trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung, phù hợp với thực tế thị trường ngoại tệ tại Việt Nam và cam kết quốc tế của Việt Nam trong vấn đề này, với mục tiêu xuyên suốt là ổn định kinh tế vĩ mô và không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế.

Dưới thời của Tổng thống Donald Trump, Việt Nam đã bị Mỹ xếp vào danh sách các nước thao túng tiền tệ. Tuy nhiên vào tháng tư vừa qua, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã rút lại cáo buộc này đối với Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn nằm trong danh sách các nước giám sát của Bộ Tài chính Mỹ về chính sách tiền tệ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lan Nguyen
21/07/2021 22:18

Chính sách tiền tệ các nước có bộ tài chính điều hành. Bộ ngoại giao, phát nhân viên như bà Hằng đâu phải là chuyên môn mà lên tiếng; Như thế cứ đòi Hoa Kỳ các nước phương tây công nhận vn có kinh tế thị trường thật sự sao được!!! ; theo dỏi tôi thấy phát ngôn bà Hắng đúng bài bản "Đúng cam kết quốc tế" nhưng còn thiếu phần sau như thường lệ kết thúc phải châm thêm câu "Được các nước đánh giá cao" thì mới hoàn hảo.