Việt Nam lên tiếng về tin Anh Quốc sẽ đưa hai tàu chiến đến thường trực ở Châu Á

RFA
2021-07-22
Share
Việt Nam lên tiếng về tin Anh Quốc sẽ đưa hai tàu chiến đến thường trực ở Châu Á Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace tại Hà Nội hôm 22/7/2021
VGP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường trực ở Hà Nội vào chiều ngày 22/7 trả lời báo giới khi được hỏi về thông báo của Anh Quốc sẽ đưa hai tàu chiến đến thường trực tại khu vực Ấn Độ- Thái Bình Dương.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn phát biểu của bà Hằng rằng Việt Nam có chủ trương nhất quán là hoạt động của các quốc gia trong và ngoài khu vực cần tuân thủ các qui định liên quan luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS-1982). Ngoài ra các nước có trách nhiệm góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, trật tự, thượng tôn pháp luật, hợp tác, vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các quốc gia trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Ben Wallace, vào ngày 20/7 ra thông cáo chung sau khi gặp người đồng cấp Nhật bản Kishi Nobuo tại Tokyo, trong đó công bố kế hoạch của London cho triển khai thường trực hai tàu hải quân tại Châu Á vào cuối năm nay. Kế hoạch này sẽ được tiến hành sau khi hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth và các hộ tống hạm vào tháng chín tới đây sẽ đi qua Biển Đông trên đường đến Xứ Phù Tang.

Vào ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace có cuộc gặp với thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính ở Hà Nội.

Thông tấn xã Việt Nam cho biết tại cuộc gặp cả hai phía nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm trật tự, an ninh, an toàn , tự do hàng hải, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cở sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982…

Cũng tại cuộc họp báo vào chiều ngày 22/7, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin sẽ chính thức thăm Việt Nam từ ngày 28-29/7/2021.

Phuong Dong
Phuong Dong says:
22/07/2021 20:45

Nhân dân thế giới mong rằng tất cả các nước cùng đứng về phía Mỹ để ngăn chặn dã tâm thâm độc tìm mọi cách hù dọa, lấn tới thôn tính toàn bộ biển Đông, Hoa Đông và Đài Loan của bọn ĐCSTQ. Bọn ĐCSTQ biết rằng khi chiếm được toàn bộ biển Đông, tất nhiên biển Hoa đông không thoát được tay Trung quốc và Đài Loan chắc chắn sẽ nằm trọn bàn tay của Trung quốc. Có như vậy mới tôn sùng Tập Cận Bình là "lãnh tụ thiên tài"

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang