Việt Nam giữ nhiều đảo tại Trường Sa


2018.05.08
000_HKG2004042063310 Một cơ sở quân sự cua Việt Nam trên Đảo Đá Nam, Quần đảo Trường Sa. Ảnh chụp tháng 4/1995.
AFP

Việt Nam là quốc gia có nhiều bãi cạn, đảo đá nhất trong quần đảo Trường Sa.

Tờ báo Philippines Star ra ngày 8/5 cho biết như vậy, dẫn nguồn tin từ Tổ chức Minh bạch Hàng hải, rằng Việt Nam xây dựng các căn cứ quân sự hậu cần của mình trên 21 rạn san hô và đảo đá, 14 cơ sở trên các bãi cạn.

Philippines Star cho biết là Manila kiểm soát 9 thực thể, trong đó có đảo Thị Tứ là một trong những đảo lớn nhất Trường Sa, có một đường băng đáp máy bay.

Cũng theo tài liệu này thì Trung Quốc chiếm đóng 7 đảo đá hoặc bãi cạn ở Trường Sa.

Đảo lớn nhất Trường Sa là đảo Ba Bình thì do quân đội Đài Loan chiếm đóng.

Quần đảo Trường Sa nằm ở Đông Nam Biển Đông, hiện là nơi tranh chấp giữa Việt Nam, Philippines, Trung Quốc, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Thời gian gần đây có tin nói rằng Bắc Kinh đã cho triển khai tên lửa và radar hiện đại ra các đảo đá Chữ Thập, Vành Khăn, và Subi mà họ đang chiếm đóng.

Manila lên tiếng ngay sau đó là họ không có phương tiện kỹ thuật để phối kiểm thông tin này. Còn về phía Trung Quốc, Bộ Ngoại giao nước này nói rằng việc triển khai các loại thiết bị nói trên không nhắm vào quốc gia nào cả, vì thế không có gì phải lo ngại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.