Quốc hội Việt Nam cân nhắc tăng mức phạt tiền đối với người nước ngoài nhập cảnh trái phép

RFA
2020-08-10
Share
tt Hình minh hoạ. Nhân viên y tế tại cửa khẩu Hữu Nghị trên biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc hôm 20/2/2020
Reuters

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam Nguyễn Văn Giàu hôm 10/8 đề nghị tăng mức tiền phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về xuất nhập cảnh, cư trú đi lại từ 30 - 40 triệu đồng lên 75 triệu đồng. Truyền thông trong nước loan tin này hôm 10/8.

Ông Giàu đưa ra đề nghị này tại cuộc họp của Uỷ ban thường vụ Quốc hội Việt Nam để cho ý kiến dự thảo luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi.

Hiện tại, các hành vi vi phạm quy định xuất nhập cảnh, cư trú, đi lại được xử lý theo quy định tại Nghị định 167 năm 2013 về lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Mức phạt theo quy định này tối đa lên đến 30 - 40 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văng Giàu cho rằng về mặt xử lý hành chính, cần phải rà soát lại xem có đủ sức răng đe hay chưa.

Theo ông Giàu, con số người nước ngoài nhập cảnh trái phép Việt Nam trong 7 tháng đầu năm lên đến 16.000 người.

Việc người nước ngoài nhập cảnh và cư trú bất hợp pháp tại Việt Nam đang khiến giới chức y tế Việt Nam đau đầu vì phải đối phó với nguy cơ lây lan của dịch bệnh COVID-19 từ đầu năm đến nay. Phần lớn những trường hợp nhập cảnh trái phép là qua đường biên giới với Trung Quốc.

Để ngăn chặn tình trạng này, thời gian qua, nhiều địa phương ở Việt Nam đã tăng cường kiểm tra, bắt giữ những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, thậm chí kết án tù nặng đối với các trường hợp môi giới, tổ chức cho người nước ngoài vào Việt Nam trái phép.

Theo báo Người Lao Động, hôm 9/8 vừa qua, Công an tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Công an tỉnh Lạng Sơn ban giao nhóm 21 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép Việt Nam. Nhóm người này bị phát hiện ở tỉnh Quảng Nam và bị bắt đi cách ly tập trung 14 ngày trước khi bị trục xuất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang