Việt Nam đàm phán hợp đồng bán khí từ mỏ Cá Voi Xanh

RFA
2020-07-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Reuters

Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực thông báo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang phối hợp với tập đoàn ExxonMobil của Hoa Kỳ để hoàn thành đàm phán và thống nhất hợp đồng mua bán khí, điện từ nguồn mỏ Cá Voi Xanh của Việt Nam.

Mạng báo Năng lượng của Việt Nam vào ngày 21 tháng 7 loan tin cho biết ba bên vừa nêu khẩn trương hoàn thành việc đàm phán và thống nhất hợp đồng thỏa thuận mua bán khí, điện của các dự án Nhà máy điện miền Trung 1 và 2, Dung Quất 1 và 3. Ban chỉ đạo Quốc gia yêu cầu các bên lưu ý về điều khoản cơ chế sử dụng lượng khí chưa tiêu thụ hết hoặc xử lý tình huống tiêu thụ quá lượng khí trong năm trước.

Hiện nay, PVN và EVN cùng với ExxonMobil đang tính toán khả năng cung cấp khí cho 4 hay 5 nhà máy điện để xác định khối lượng hợp đồng cho mỗi hộ tiêu thụ.

Được biết, việc đàm phán hợp đồng cho nhà máy điện Dung Quất 2 do thời gian qua ít có tiến triển do các yêu cầu từ chủ đầu tư và bên cho vay không theo thông lệ, đồng thời do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên các bên không thể gặp trực tiếp để đàm phán.

Trước mắt, ExxonMobil và PVN sẽ đẩy mạnh đàm phán chi tiết các điều khoản hợp đồng bán khí song song với việc giải quyết vấn đề khối lượng khí hợp đồng, với mục tiêu hoàn thành đàm phán các hợp đồng bán khí vào quý 4/2020. Đây là thời điểm quyết định đầu tư thượng nguồn mỏ khí Cá Voi Xanh.

Dự án khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh ngoài khơi tỉnh Quảng Nam do ExxonMobil sở hữu 64% cổ phần trong hợp đồng phân chia sản phẩm và là nhà điều hành với tổng vốn đầu tư khoảng 4,6 tỷ đô la Mỹ.

Theo kế hoạch đến năm 2023 sẽ đưa dòng khí đầu tiên vào bờ.

Ý kiến (2)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA


Đi với ma Tàu Cộng chỉ mặc được áo giấy!

Nếu Việt Nam tiếp tục gia tăng cộng tác khai thác dầu khí với ExxonMobile và các công ty dầu khí lớn khác của Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Úc, Nhật, Ấn Độ...không có Tàu Cộng

Lực lượng hải quân, Hạm đội 7 của Hoa Kỳ và của các cường quốc này có lý do và quyền lợi để bảo vệ chủ quyền khai thác dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông, ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa,

Và cùng chống lại những tham vọng xâm phạm, xâm chiếm, xâm lăng của Đảng độc tài Tàu Cộng.

Đi với bụt, mặc áo cà sa,
Đi với ma, mặc áo giấy.

Chơi với ma Tàu Cộng... chỉ mặc được áo giấy thôi, chỉ có bò, chỉ có lết, chỉ có chết thôi!

22/07/2020 21:55

Độc giả không muốn nêu tên

Môt tin vui cho VN và cung là môt tin buôn cho Tàu công.

22/07/2020 09:50

Xem toàn trang