Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn có nguy cơ ngừng hoạt động vì thiếu tiền

RFA
2022.01.26
Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn có nguy cơ ngừng hoạt động vì thiếu tiền Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn
Vietstock

Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn (NSRP) đã phải cắt giảm công suất sản xuất xuống còn 80%, giảm tối thiểu 20% công suất vì khó khăn tài chính. Tờ S&P Global Platts loan tin trên trong ngày 25/1 dẫn lời xác nhận từ một quan chức giấu tên tại NSRP.

Theo vị quan chức này thì NSRP đã ngừng nhập khẩu dầu thô cho đợt nhập khẩu vào tháng Giêng vì NSRP không có đủ thanh khoản để mua hàng nguyên liệu mới.

Vào tháng 12 năm 2021, nhà máy lọc dầu này đã nhập khẩu 1,098 triệu tấn dầu thô Kuwait, tăng 31,8% so với cùng kỳ năm trước đó, trong khi các lô hàng dầu thô Kuwait cho cả năm 2021 là 8,76 triệu tấn, giảm 8,8% so với năm 2020, theo dữ liệu mới nhất của hải quan.

Hiện tại, nhà máy đang duy trì hoạt động bằng cách dùng dầu thô từ hàng tồn kho để chế biến xăng dầu sản phẩm, quan chức NSRP nói với S&P Global Platts.

Nếu nhà máy lọc dầu không đảm bảo đủ thanh khoản tiền mặt hoặc các khoản vay để trả cho dầu thô Kuwait trong vài tuần tới, nhà máy sẽ phải ngưng hoàn toàn hoạt động vào khoảng giữa tháng hai, quan chức này cho biết thêm.

NSRP có thể cần các khoản vay khẩn cấp từ Chính phủ hoặc cần sự hỗ trợ tài chính từ một trong những bên liên quan bao gồm Idemitsu Kosan của Nhật Bản, nhưng dường như các bên liên quan đã không thể thống nhất về một giải pháp để giải quyết tình hình.

Idemitsu Kosan đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Quan chức này cũng cho hay hiện tình hình khó khăn của Nhà máy chỉ còn chờ gói cứu trợ đang được thẩm định từ Chính phủ Hà Nội.

NSRP đã phải vật lộn với những khó khăn về tài chính kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020.

NSRP là công ty liên doanh được thành lập vào tháng 4/2008 do bốn thành viên góp vốn, bao gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PETROVIETNAM), Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait (KPE), Công ty Idemisui Kosan Nhật Bản (IKC) và Công ty hóa chất Mitsui Nhật Bản (MCI), trong đó PETROVIETNAM (PVN) góp vốn 25,1%.

Việc cắt giảm sản xuất của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn vốn chiếm tới 35% nguồn cung xăng dầu ra thị trường hiện nay đã ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu mua xăng dầu của các thương nhân kinh doanh xăng dầu.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong ngày 25/1 cũng đã chính thức đưa ra thông tin phản hồi về việc NSRP có nguy cơ dừng hoạt động vào giữa tháng 2 do thiếu dầu để sản xuất.

Theo đó, tập đoàn được truyền thông Nhà nước dẫn xác nhận NSRP đã phải hủy nhập hai tàu dầu thô trong tháng 1/2022 và đối diện với nguy cơ dừng hoạt động vào ngày 13/2/2022 do khó khăn nghiêm trọng về tài chính, bắt nguồn từ việc PVN chưa phê duyệt gia hạn thỏa thuận (RPA) và thanh toán sớm (EP) hợp đồng bao tiêu sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn và các phụ lục (FPOA).

Tuy nhiên, PVN cho rằng việc NSRP tự ý hủy nhập hai chuyến tàu dầu thô dẫn đến nguy cơ dừng hoạt động nhà máy hoàn toàn thuộc phạm vi trách nhiệm của ban điều hành NSRP, không liên quan tới việc phê duyệt gia hạn RPA và EP.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyễn Tuấn Anh
26/01/2022 12:12

Hoan nghênh Việt Nam đã làm hết sức mình để thực hiện nghĩa vụ hành tinh xanh của mình . Trái đất này là của chúng mình .