Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư: Việt Nam “chỉ còn hơn Lào và Campuchia”

RFA
2018.01.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_K20MJ_960.jpg Hình chụp hôm 11/1/2017: công nhân Việt Nam ở nhà máy ô tô Ford tại tỉnh Hải Dương.
AFP

Việt Nam “chỉ còn hơn Lào và Campuchia” là nhận định của ông Bộ trưởng Kế hoạch – Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đưa ra tại buổi thảo luận dự án Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt được gọi tắt là đặc khu, do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức vào ngày 11 tháng 1, 2018 tại Hà Nội.

Theo ông Dũng, Việt Nam đã tụt hậu rất xa so với khu vực và thế giới. Ông đưa ra thắc mắc nếu mức thu nhập bình quân của Việt Nam năm 2017 đạt 2.385 USD, chỉ tăng 170 USD, thì không biết bao giờ Việt Nam mới đuổi kịp các nước.

Trong buổi thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hôi Phùng Quốc Hiển đề nghị làm rõ các hiệu quả nếu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc trở thành đặc khu, đồng thời nêu lên mong muốn tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược có tầm vóc để tạo động lực phát triển cho các đặc khu.

Về mặt tổ chức, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết có ba phương án gồm mô hình chỉ có trưởng đặc khu, mô hình có Hội Đồng Nhân Dân và Ủy Ban Nhân Dân, mô hình có trưởng đặc khu và hội đồng đặc khu.

Ông Bộ trưởng Kế hoạch – Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết việc thành lập các đặc khu là cho quốc gia, chứ không phải cho địa phương nên trưởng đặc khu phải do Thủ tướng bổ nhiệm. Theo ông Dũng, mô hình cũ với hội đồng đặc khu là không đột phá.

Còn Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Phan Thanh Bình thì cho rằng hội đồng đặc khu nên thiên về tư vấn cho trưởng đặc khu chứ không phải là cơ quan giám sát như Hội Đồng Nhân Dân hiện hành.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.