Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư: Việt Nam “chỉ còn hơn Lào và Campuchia”

RFA
2018-01-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình chụp hôm 11/1/2017: công nhân Việt Nam ở nhà máy ô tô Ford tại tỉnh Hải Dương.
Hình chụp hôm 11/1/2017: công nhân Việt Nam ở nhà máy ô tô Ford tại tỉnh Hải Dương.
AFP

Việt Nam “chỉ còn hơn Lào và Campuchia” là nhận định của ông Bộ trưởng Kế hoạch – Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đưa ra tại buổi thảo luận dự án Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt được gọi tắt là đặc khu, do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức vào ngày 11 tháng 1, 2018 tại Hà Nội.

Theo ông Dũng, Việt Nam đã tụt hậu rất xa so với khu vực và thế giới. Ông đưa ra thắc mắc nếu mức thu nhập bình quân của Việt Nam năm 2017 đạt 2.385 USD, chỉ tăng 170 USD, thì không biết bao giờ Việt Nam mới đuổi kịp các nước.

Trong buổi thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hôi Phùng Quốc Hiển đề nghị làm rõ các hiệu quả nếu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc trở thành đặc khu, đồng thời nêu lên mong muốn tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược có tầm vóc để tạo động lực phát triển cho các đặc khu.

Về mặt tổ chức, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết có ba phương án gồm mô hình chỉ có trưởng đặc khu, mô hình có Hội Đồng Nhân Dân và Ủy Ban Nhân Dân, mô hình có trưởng đặc khu và hội đồng đặc khu.

Ông Bộ trưởng Kế hoạch – Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết việc thành lập các đặc khu là cho quốc gia, chứ không phải cho địa phương nên trưởng đặc khu phải do Thủ tướng bổ nhiệm. Theo ông Dũng, mô hình cũ với hội đồng đặc khu là không đột phá.

Còn Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Phan Thanh Bình thì cho rằng hội đồng đặc khu nên thiên về tư vấn cho trưởng đặc khu chứ không phải là cơ quan giám sát như Hội Đồng Nhân Dân hiện hành.

Ý kiến (10)
Share

Trương Ngàn

nơi gửi VN

Đời sống tại Cam bốt và Lào ,cao hơn VN .
Dân Việt tản qua lào và Cam bốt để có đời sống tốt hơn .Dân Lào và Cam bốt có sang VN để mưu sinh không ? ĐÓ LÀ BẰNG CHỨNG !
Về tự do , dân VN còn thua sút dân Cam bốt và Lào hàng ngàn đặm .
Lào và Cam bốt đâu đàn áp khắc nghiệt các tiếng nói vì lương tâm như tại VN !

16/01/2018 16:07

Đỗ Bù

Bộ trưởng bộ kế hoạch và đầu tư vn nói rằng vn chỉ còn hơn Laos và Campuchia ,.mà hơn về cái gì .VN chắc chắn là không làm nổi con ốc vít mà nhà đầu tư nước ngoài yêu cầu.Ở xứ Lào để xe đi vào chợ đi ra không mất còn ở vn dựng xe vào nhà trong tích tắc trở ra mất tiêu..Dân VN du lịch qua Campuchia mua đồ cắt móng tay chân đem về xài vì vn toàn đồ dỏm .Vậy nói hơn là hơn về cái gỉ? Chắc nói hơn ở chỗ vn ăn cắp,giựt dọc nhiều hơn Lào và Campuchia chắc.?

14/01/2018 23:45

Nguỵ Khắc Quái

nơi gửi USA

D8ược vậy là nhờ công ơn giải phóng của đảng Cộng Sản.

14/01/2018 15:41

chinh

nơi gửi Đồng nai

cái đảng này mà thành lập đặc khu thành công thì tôi đi đầu xuồng đất !

14/01/2018 05:26

John Doe

nơi gửi Hà Nội

Bây giờ mà nói hơn Campuchia là thiếu thông tin rồi đó cha. Campuchia đã bỏ thu phí đường bộ rồi. Campuchia đã đa đảng rồi. Lúa gạo Campuchia ngon hơn lúa gạo VN. Không tin về An giang coi dân ở đó mua gạo của nước nào để ăn. Tội nghiệp quá dân tộc VN!

13/01/2018 20:43

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang