Việt Nam đóng góp 50.000 đô la giúp đỡ người tị nạn Hồi giáo Rohingya ở Bangladesh

RFA
2019.02.12
000_18F1SQ.jpg Hình minh họa. Hình chụp hôm 14/8/2018: những người tị nạn Rohingya nhận thực phẩm trợ giúp ở Kutupalong gần Cox's Bazar
AFP

Chương trình thực phẩm Liên Hiệp quốc (WFP) hôm 12/2 lên tiếng hoan nghênh Việt Nam đóng góp 50.000 đô la để giúp đỡ cho những người Hồi giáo tị nạn Rohingya ở trại tị nạn Cox’s Bazar, Bangladesh, nơi hiện có khoảng gần 1 triệu người tị nạn Rohingya từ Myanmar.

Trong tuyên bố mới đưa ra, ông Richard Ragan, Giám đốc đại diện của Chương trình Thực phẩm Liên Hiệp quốc ở Bangladesh được trích lời viết rằng tổ chức này cảm ơn Việt Nam đã sẵn sàng hỗ trợ cho những người tị nạn ở Cox’s Bazar, nơi hiện được coi là vẫn cần những trợ giúp khẩn cấp về nhân đạo từ cộng đồng quốc tế.

Trước đó, trong chuyến thăm Bangladesh từ ngày 29 đến 30/1 với tư cách là đặc phái viên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã tuyên bố sẽ hỗ trợ chính phủ Bangladesh 50.000 đô la và đóng góp cho Chương trình Thực phẩm Liên Hiệp Quốc ở nước này 50.000 đô la để dùng cho các công việc cứu trợ nhân đạo đối với những người di cư từ bang Rakhine, Myanmar.

Hơn 750,000 người Rohingya đã phải chạy khỏi Myanmar đến Cox’s Bazar để tránh chiến dịch truy quét của quân đội chính phủ Myanmar nhắm vào nhóm du kích người Rohingya ở bang Rakhine kể từ tháng 8 năm 2017. Đó là chưa kể hàng nghìn người Rohingya khác đã phải bỏ sang nước láng giềng Bangladesh để chạy khỏi những đàn áp từ chính phủ Myanamar.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.