Việt Nam lên tiếng việc Facebook đưa hai quần đảo của Việt Nam vào bản đồ Trung Quốc

RFA
2018.07.05
000_Hkg4992973.jpg Người dùng mạng xã hội tại Việt Nam. (Ảnh minh họa)
AFP

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 5 tháng 7 lên tiếng yêu cầu Facebook không tái diễn sự cố đưa bản đồ sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trong tương lai.

Theo thông tin được truyền thông loan tin cho biết, cách đây vài ngày người dùng Facebook tại Việt Nam bức xúc trước việc trang mạng xã hội này đã hiển thị hai quần đảo Hoàng Sa vàTrường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam vào lãnh thổ của Trung Quốc trên phần cài đặt quảng cáo.

Theo các nhóm marketing tại Việt Nam, khi nhập tên Trung Quốc vào cài đặt quảng cáo thì Facebook sẽ khoanh vùng và hiển thị lãnh thổ Trung Quốc theo màu sắc. Tuy nhiên hai quần đảo của Việt Nam lại trùng màu với các phần lãnh thổ còn lại của Trung Quốc.

Nhiều phản ứng gay gắt từ người dùng tại Việt Nam, Facebook vào ngày 3 tháng 7 khẳng định đã điều chỉnh các lỗi trên và cho rằng lỗi này chỉ ảnh hưởng đến việc hiển thị trên bản đồ chứ không ảnh hưởng đến việc chạy quảng cáo tại các khu vực này.

Sau khi nhận được thông tin, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ông Ngô Toàn Thắng đã lên tiếng yêu cầu Facebook không tái diễn lại sự cố tương tự trong tương lai và khẳng định rằng Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý để khẳng định chủ quyền tại hai quần đảo này trước cộng đồng quốc tế.

Vào chiều cùng ngày 5 tháng 7, đại diện Facebook tại Việt Nam đã lên tiếng xin lỗi về việc bản đồ của trang mạng xã hội này đưa Hoàng Sa và Trường Sa sang lãnh thổ Trung Quốc.

Truyền thông trong nước loan tin vị đại diện Facebook cho biết, sau khi nhận được báo cáo và tiến hành điều tra phát hiện là do lỗi kỹ thuật và đã sửa lỗi cũng như triển khai cập nhật lại trên hệ thống toàn cầu. Phía Facebook cũng đã gặp phía cơ quan chức năng để giải trình sự việc.

Một số thông tin trên mạng xã hội cho rằng Facebook chỉ sửa lỗi trên bản đồ hiển thị tại Việt Nam, còn nếu truy cập từ các nơi khác trên thế giới bản đồ vẫn hiện thị hai vị trí này thuộc Trung Quốc. Đại diện Facebook khẳng định điều đó là không chính xác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.