Hà Nội lên tiếng về việc Freedom House xếp Việt Nam vào nhóm ‘không có tự do'

Diễm Thi, RFA
2021.03.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hà Nội lên tiếng về việc Freedom House xếp Việt Nam vào nhóm ‘không có tự do' Phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng.
AFP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng vào chiều ngày 11 tháng 3 trả lời báo giới rằng Hà Nội không ngừng hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật, bảo đảm tốt hơn quyền con người, quyền công dân, tích cực tham gia hợp tác quốc tế về quyền con người. 

Phát biểu của bà Lê Thị Thu Hằng được đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ từ Hà Nội khi được hỏi về báo cáo của tổ chức Freedom House tiếp tục xếp Việt Nam vào nhóm các nước không có quyền tự do. 

Bà Hằng nói rằng, chính sách nhất quán của Việt Nam là thúc đẩy quyền con người, trong đó có các quyền tự do cơ bản được qui định trong Hiến pháp năm 2013 cũng như nhiều văn bản pháp luật liên quan. 

Một ví dụ được bà Lê Thị Thu Hằng nêu ra là trong khuôn khổ Cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ lần thứ III của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc vào năm 2019, ý kiến của đại đa số các nước tham gia đánh giá cao nỗ lực và thành tựu của Việt Nam; ủng hộ cách tiếp cận cũng như các kiến nghị có tính cách xây dựng của Việt Nam. 

Anh Phạm Minh Vũ, một nhà báo tự do và nhà hoạt động cho dân chủ -  nhân quyền từng bị tù, có nhận xét về trả lời của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam:

Theo khách quan đánh giá, những năm trở lại đây, có thể dưới áp lực quốc tế, và cần thiết phải tham gia vào các sân chơi kinh tế theo xu hướng hội nhập, thì các hiệp định kinh tế hay những đòi hỏi sự cân bằng về chính sách lấy con người là yếu tố trung tâm, thì Việt Nam dần có một số thay đổi chậm để thích nghi. Chẳng hạn như quyền về người lao động đòi hỏi phải có công đoàn độc lập, Việt Nam cũng dần bước chấp thuận theo xu hướng chung đó.

Tuy nhiên, những thay đổi chậm đó không nói lên Việt Nam là một quốc gia tôn trọng nhân quyền. Vì bởi lẽ, những đáp ứng về nhân quyền nó nằm ở những chính sách thuộc phạm trù về tự do. Mà những quốc gia độc tài, nhất là độc tài cộng sản đều không muốn những thứ tự do được phát huy theo bản năng.”

Vào ngày 3 tháng 3 vừa qua, Freedom House công bố báo cáo Tự do trên Thế giới năm 2021. Theo đó Việt Nam tiếp tục thuộc nhóm quốc gia không có quyền tự do.

Tổng số điểm trên thang 100 mà Việt Nam có được là 19; trong đó 3 điểm cho các quyền chính trị và 16 điểm cho các quyền tự do dân sự. So với báo cáo năm 2020, Việt Nam mất 1 điểm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

ZakZak
12/03/2021 16:01

Dưới sự lãnh đạo của đảng, VN không có tự do. Chân lý ấy không bao giờ thay đổi.

Duy Hữu. USA
13/03/2021 11:37

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Búa Liềm Việt Cộng Thu Hằng phản đối Freedom House đã xếp Việt Nam vào nhóm " không có Tự do ",
yêu cầu Freedom House xếp Viêt Nam vào nhóm " lơi dụng quyền Tự do ", với bằng chứng trên 250 tù nhân vì lương tâm " quá Tự do " .

Hiến pháp Đảng Búa Liềm làm, Nhà nước Búa Liềm vi hiến.
Nhân dân Việt Nam không làm, Nhân dân Việt Nam đéo phải theo.

Luật pháp Đảng Búa Liềm làm, Nhà nước Búa Liềm phạm pháp.
Nhân dân Việt Nam không làm, Nhân dân Việt Nam đếch thèm theo.

Luật pháp Việt Cộng, vi hiến, bất chính, bất công, bất nhân, bất lương.
Nhân dân Việt Nam, bất khuất, bất tuân, bất chấp... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động.

Tự do, Dân chủ > Dân tự do, Dân là chủ, Dân chủ động làm chủ Đất nước và Nhà nước Việt Nam.

Nhân dân có quyền, phải có quyền tự do Làm luật, Hành luật, Xử luật.
Luật pháp của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, vì quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của Nhân dân Việt Nam,

Không bị đàn áp giữ luật pháp của Đảng, do Đảng, vì Đảng, vì quyền lơi bất chính, bất công, bất nhân của đảng viên, cán bộ, tài phiệt Búa Liềm.

Đảng Búa Liềm là Nhà nước Việt Cộng và Nhà nước Việt Cộng là Đảng Búa Liềm, phong kiến, tài phiệt ... độc đảng, độc tài...
độc diễn, độc quyền... tuyên giáo ngụy giáo, ngụy thuyết Búa Liềm... độc quyền ngụy ngôn, ngụy luận... ngụy danh, ngụy quyền Búa Liềm.

Ý dân là ý trời, ý trời là ý dân ! Ý Dân Việt là ý Trời, ý Trời là ý Dân Việt !
Tự do, Dân chủ... Dân quyền, Nhân quyền... Đa đảng, Đa tài,... Đa dạng, Đa năng, Đa hiệu... cho Dân Việt, cho Dân tộc Viêt.

Unity in Diversity, Diversity in Unity !

Anonymous
13/03/2021 16:18

Thêm môt tu do mà VN không noi toi .TU DO BAN DÀN BÀ TRE EM ,XUÂT CANG NÔ LÊ DÊ DEM NGOAI TÊ VÊ`CHO CAN BÔ

Xem toàn trang