Việt Nam tiếp tục lên tiếng về việc Indonesia đâm và đánh đắm tàu cá VN

RFA
2019.05.09
Việt Nam tiếp tục lên tiếng về việc Indonesia đâm và đánh đắm tàu cá VN Indonesia đánh đắm tàu cá của Việt Nam tại đảo Datuk vào ngày 4 tháng 5,2019
AFP

Việt Nam quan ngại sâu sắc trước biện pháp mà Bộ Biển và Nghề Cá của Indonesia tiến hành đối với tàu cá Việt Nam: đó là bắt giữ và tiêu hủy những tàu bị nói xâm phạm vùng biển của Indonesia.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng, trong cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội vào chiều ngày 9 tháng 5 lên tiếng như vừa nêu.

Theo lời phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng thì Hà Nội từng nhiều lần giao thiệp với Jakarta qua các kênh khác nhau về vấn đề vừa nêu. Việt Nam đề nghị Bộ Biển và Nghề Cá cùng các lực lượng của Indonesia hành xử phù hợp với Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển- UNCLOS 1982.

Tin đã loan vào ngày 4 tháng 5 cho hay Indonesia tiến hành đánh chìm hơn 50 tàu cá nước ngoài, trong đó số này tàu cá Việt Nam chiếm đa số đến 38 chiếc. Những tàu còn lại là của Malaysia và Trung Quốc. Thống kê cho thấy từ cuối năm 2014 đến nay, trong số hơn 500 tàu cá nước ngoài bị Indonesia đánh đắm có hơn 284 tàu của Việt Nam.

Indonesia cho rằng những tàu cá nước ngoài bị lực lượng chức năng nước này bắt và đánh chìm vì vi phạm vùng biển của Indonesia.

Vào ngày 27 tháng 4 vừa qua, tàu cá Việt Nam có số hiệu BĐ 97916 TS cùng 14 ngư dân trên đó đang đánh bắt cá tại vùng biển Việt Nam thuộc khu vực Việt Nam và Indonesia đang tiến hành phân định vùng đặc quyền kinh tế thi bị tàu Indonesia số hiệu 381 bắt rồi kéo đi với tốc độ cao khiến tàu cá bị chìm.

Tàu Kiểm Ngư Việt Nam mang số hiệu 213 phát hiện và cứu được 2 ngư dân trên biển. Tuy nhiên số 12 ngư dân còn lại bị tàu 381 của Indonesia bắt đưa đi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.