Việt Nam lên tiếng về bộ phim về Mẹ Nấm

RFA
2018-07-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Blogger Mẹ Nấm và con gái.
Blogger Mẹ Nấm và con gái.
Photo courtesy of MeNam's Facebook

Bộ phim tài liệu “Khi mẹ vắng nhà” có nhiều thông tin sai lệch về một cá nhân đã bị xét xử và đang thi hành án theo pháp luật Việt Nam.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam Ngô Toàn Thắng, tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 5/7, trả lời như vậy trước câu hỏi của báo giới liên quan đến việc Đại sứ quán Việt Nam yêu cầu Câu Lạc bộ Báo chí Quốc tế Thái Lan (FCCT) không được chiếu bộ phim tài liệu “Khi mẹ vắng nhà”. Bộ phim chuyển tải nội dung về hoàn cảnh gia đình của Blogger Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trong lúc bà đang thi hành bản án tù 10 năm, với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước, theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

FCCT vào tối ngày 4/7 đột ngột ra thông báo hủy buổi công chiếu lần thứ hai bộ phim tài liệu “Khi mẹ vắng nhà” tại Bangkok, sau khi nhận được khiếu nại từ Đại sứ quán Việt Nam.

Thông báo của FCCT nêu rõ bức thư yêu cầu không tiếp tục công chiếu bộ phim tài liệu này của Đại sứ quán Việt Nam được Trạm cảnh sát Lumpini đưa ra và sau đó một đại tá cảnh sát từ Đơn vị Đặc biệt đến thăm FCCT.

Câu Lạc bộ Báo chí Quốc tế Thái Lan nhấn mạnh rằng dường như Bộ Ngoại Giao Thái Lan không được tư vấn về quyết định vừa nêu, trong khi Phó Phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam Ngô Toàn Thắng nói với AFP là Việt Nam hiểu rằng Thái Lan cũng ý thức được việc này. Bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, thân mẫu của tù nhân chính trị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh có ý kiến về trả lời của phó phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam liên quan bộ phim tài liệu nói về blogger Mẹ Nấm:

“Tôi biết phim đó chỉ nói về cuộc sống đời thường của gia đình tôi, đó là sự phản án trung thực về gia đình tôi. Còn họ nói không đúng thì tôi không biết không đúng về cái gì!?”

Ý kiến (3)
Share

BA TRI

nơi gửi BẾN TRE

NẾU THÁI LAN KO CHO CHIẾU , SAO KO CHIẾU TẠI ĐÀI LOAN..

08/07/2018 12:17

Duy Hữu

nơi gửi USA

Tại sao Câu Lạc Bộ Báo Chí Quốc Tế Thái Lan FCCT không có can đảm như Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Qùynh để lên tiếng phản đối, nhưng lại khiếp nhược tuân theo một quyết định của chính quyền Thái Lan đã Vi Phạm Quyền Tự Do Báo Chí của chính mình?

Tại sao nhân dân Thái Lan không có can đảm như Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Qùynh để phản đối Bộ Ngoại Giao Thái Lan, chính quyền Thai Lan về hành vi nhu nhược, nhượng bộ trước đòi hỏi của Bộ Ngoại Giao của đảng cầm quyền cộng sản Việt Nam, đã xâm phạm Chủ Quyền, đã xâm phạm quyền Tự Do Ngôn Luân của chính nhân dân Thái Lan trên chính đât nước Thái Lan?

Tại sao lại phải hỏi tại sao?

06/07/2018 12:52

Người VN

nơi gửi Saigon

Bộ Ngoại giao VN nói cuốn phim đó không đúng , vậy tại sao không giải thích là không đúng ở chỗ nào ?

06/07/2018 12:37

Xem toàn trang