Việt Nam phản đối kế hoạch tập trận tại Trường Sa của Đài Loan

RFA
2018.10.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Itu_Aba_960.jpg Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa.
Courtesy amti.csis.org

Bộ Ngoại giao Việt Nam phản đối kế hoạch tập trận bắn đạn thật của Đài Loan trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào tháng 11 tới.

Thông tin vừa nói được bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam vào chiều ngày 25 tháng 10 ở Hà Nội.

Bà Lê Thị Thu Hằng lặp lại quan điểm Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bà cho biết thêm, mọi hoạt động của các bên tại hai quần đảo này mà chưa có sự cho phép của Việt Nam là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải và hàng không, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông.

Vào ngày 23 tháng 10 năm 2018, Lực lượng tuần duyên Đài Loan thông báo, Đài Loan dự kiến sẽ tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật từ ngày 21 đến ngày 23 tháng 11 trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa đang tranh chấp chủ quyền giữa nhiều nước.

Theo thông báo của Lực lượng Tuần duyên Đài Loan, cuộc tập trận sẽ diễn ra từ 8 giờ đến 21 giờ, khai hỏa hướng ra biển trong phạm vi 5 hải lý ở khu vực xung quanh đảo Ba Bình. Đài Loan khuyến cáo các tàu và máy bay không hoạt động gần khu vực này trong 3 ngày tập trận.

Đảo Ba Bình hay còn được Đài Loan gọi là Thái Bình là đảo lớn nhất ở Trường Sa và hiện do Đài Loan kiểm soát.

Đảo Ba Bình rộng 0,51 kilomet vuông, cách Cao Hùng của Đài Loan chừng 1.600 kilomet về phía nam với 200 binh sĩ trú đóng trên đó.

Trung Quốc, Philippines và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền đối với đảo Ba Bình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.