Internet đi quốc tế lại chập chờn do đứt cáp quang biển

RFA
2020-04-03
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hệ thống cáp quang biển AAG nối Việt Nam với quốc tế.
Hệ thống cáp quang biển AAG nối Việt Nam với quốc tế.
RFA Edited

Cáp quang AAG lại bị đứt ảnh hưởng đến việc truy cập từ Việt Nam với quốc tế. Truyền thông trong nước loan tin hôm 3/4 dẫn nguồn tin từ các nhà mạng cho biết, tuyến cáp quang AAG gặp sự cố vào lúc 20g30 ngày 2/4 và vị trí gặp sự cố nằm trên phân đoạn S1 thuộc nhánh cáp Việt Nam kết nối đi Hồng Kông.

Nguyên nhân sự cố vẫn chưa được xác nhận. Theo các nhà mạng, trung tâm vận hành tuyến cáp vẫn đang tìm hiểu nên chưa có biện pháp cũng như thời gian khắc phục sự cố này. Tuy nhiên, sự cố ảnh hưởng tới đường truyền Internet từ Việt Nam đi quốc tế, nhưng không ảnh hưởng đến tốc độ truy cập các website có máy chủ trong nước.

Sự cố đứt cáp quang AAG xảy ra trong bối cảnh nhu cầu sử dụng internet tại Việt Nam tăng cao vì lý do mọi người dân ở nhà để tránh dịch Coronavirus. Số liệu thống kê của các nhà mạng cho thấy, nhu cầu sử dụng việc học, làm việc và giải trí tăng 40%.

Được biết, tuyến cáp quang biển AAG có tổng chiều dài 20.000 km và dung lượng thiết kế đạt đến 2 terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á đi Malaysia, Singapore, Thái Lan, Brunei, Hong Kong, Philippines và Mỹ.

Trong năm 2019, tuyến cáp AAG cũng đã có bốn lần đứt vào các tháng 8, 9, 11, 12. Tháng 12/2019, cả ba tuyến cáp phục vụ Internet tại Việt Nam là AAG, Liên Á - IA (Intra Asia) và AAE-1 (Asia Africa Europe-1) cùng gặp sự cố, khiến việc truy cập Internet của người dùng Việt gặp khó khăn. Sự cố gần nhất với AAG xảy ra vào cuối năm 2019 và đến đầu tháng 3/2020 mới sửa xong.

Xem toàn trang