Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN

RFA
2018.07.27
000_13J4GV.jpg Ảnh minh họa: Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (ngoài cùng bên trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tại một cuộc họp ở Hà Nội, ngày 01/04/18.
AFP

Việt Nam lần đầu tiên trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khối ASEAN, với mức thương mại hai chiều đạt trên 10 tỷ đô la Mỹ mỗi tháng trong năm 2018.

Cố vấn Kinh tế và Thương mại Hu Suo Jin của Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam cho biết tại buổi họp báo vào ngày 26 tháng 7 rằng kim ngạch kinh tế Việt-Trung trong tháng 6 năm 2018 đạt 11,2 tỷ đô la Mỹ, vượt con số 9,3 tỷ đô la kim ngạch thương mại giữa Malaysia và Trung Quốc.

Trong nửa đầu năm nay thương mại song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc tăng 28,8% so với cùng kỳ năm ngoái; trong khi đó Malaysia, vốn giữ danh hiệu đối tác thương mại ASEAN lớn nhất của Trung Quốc trong nhiều năm, chỉ đạt tốc độ tăng trưởng thấp hơn 15,5%  so với Việt Nam và Trung Quốc.

Ông Hu Suo Jin nhấn mạnh rằng đây là “giai đoạn lịch sử tốt nhất” trong quan hệ kinh tế Việt-Trung, và hai nước đang làm việc về vấn đề thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc.

Quan chức thương mại của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cũng nói rằng phía Trung Quốc đã làm việc với chính quyền các tỉnh biên giới để tạo thuận lợi cho việc nhập khẩu nông sản Việt Nam vào Trung Quốc.

Trong buổi họp báo ngày 26 tháng 7, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam còn thông báo sẽ có một số chuyến thăm cấp cao được thực hiện trong nửa cuối năm 2018, đồng thời cam kết sẽ cố gắng hết sức để khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam .

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.