Lãnh đạo Việt Nam và Philippines bàn về ranh giới biển

RFA
2018.10.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_OA8A8 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (trái) và Tổng thống Rodrigo Duterte tại một diễn đàn kinh tế ASEAN ở Phnom Penh, Cambodia, 11/2017.
AFP

Việc phân định ranh giới thềm lục địa giữa Việt Nam và Philippines cần nhiều thời gian để hoàn tất, mặc dù hiện nay đã tới lúc phải làm việc đó.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu như vừa nêu với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc khi hai người có cuộc gặp tại Bali, Indonesia, nơi mà nguyên thủ các quốc gia các nước Đông Nam Á (ASEAN) đang nhóm họp.

Truyền thông Philippines loan tin vào ngày 12 tháng 10 dẫn tiếp lời tổng thống Rodrigo Duterte rằng ông cũng nói với phía Việt Nam là Manila không hề bỏ qua phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế La Haye hồi năm 2016 bác tuyên bố chủ quyền lịch sử của Trung Quốc tại Biển Đông trong đường đứt khúc 9 đoạn vì tuyên bố đó không có giá trị pháp lý.

Tin từ Phủ tổng thống của Philippines cho biết chính Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã nêu vấn đề phán quyết của tòa trọng tài quốc tế khi hai người gặp nhau ở Bali, Indonesia .

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên 90% diện tích Biển Đông. Các quốc gia ASEAN khác gồm Việt Nam, Brunei, Malaysia và Philippines cũng có những tuyên bố chủ quyền một phần tại khu vực Biển Đông, và những tuyên bố này chồng lấn lên nhau, trong đó Việt Nam và Philippines có phần thềm lục địa chồng lấn lên nhau tại quần đảo Trường Sa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang