Thỏa thuận hợp tác tuần duyên Việt- Philippines có nguy cơ làm Trung Quốc nổi giận

2024.01.25
Thỏa thuận hợp tác tuần duyên Việt- Philippines có nguy cơ làm Trung Quốc nổi giận Tàu hải cảnh Trung Quốc chặn tàu tuần duyên của Philippines khi tàu này đang đi theo một tàu dân sự để tiếp tế cho tàu của hải quân Philippines ở Biển Đông hôm 22/8/2023 (minh hoạ)
AFP

Việt Nam và Philippines đồng ý tăng cường hợp tác tuần duyên qua thỏa thuận sẽ được ký kết vào tuần tới. Đây là động thái có nguy cơ làm Trung Quốc nổi giận.

Reuters loan tin dẫn thông báo chính thức của Lực lượng Tuần duyên Philippines ngày 25/1 về việc ký kết thỏa thuận hợp tác tuần duyên giữa hai phía nhân chuyến công du Việt Nam hai ngày của Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. bắt đầu vào thứ hai, ngày 27/1.

Cả hai nước Việt Nam và Philippines đều có tranh chấp lãnh hải chồng lấn với Trung Quốc tại Biển Đông, mà Manila gọi là Biển Tây Philippines.

Chưa rõ thỏa thuận hợp tác tuần duyên giữa Hà Nội và Manila có những điều khoản cụ thể gì; tuy nhiên sự hợp tác như thế được cho là thiết yếu để giảm nguy cơ đụng độ giữa các tàu cá bị cho xâm phạm lãnh hải nước ngoài.

Vào tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Philippines cho biết đã tiếp cận Việt Nam và những nước láng giềng khác để bàn thảo về một bộ quy tắc ứng xử riêng tại Biển Đông. Động thái này cũng được cho có thể làm Trung Quốc tức giận khi mà Bắc Kinh lâu nay cổ xúy cho một bộ quy tắc nhưng chưa đạt kết quả gì.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền tại khu vực Biển Đông qua đường đứt khúc mà Bắc Kinh tự vạch ra. Đường này bị Philippines kiện ra Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế ở La Haye. Vào tháng 7/2016, Tòa tuyên đường đứt khúc đó của Trung Quốc không có giá trị cả về mặt lịch sử và pháp lý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Đòi lại Hoàng & Trường Sa
25/01/2024 13:15

.
“…Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền tại khu vực Biển Đông qua đường đứt khúc mà Bắc Kinh tự vạch ra. Đường này bị Philippines kiện ra Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế ở La Haye. Vào tháng 7/2016, Tòa tuyên đường đứt khúc đó của Trung Quốc không có giá trị cả về mặt lịch sử và pháp lý.”

Thủ tướng Đức, bà Markel đã từng chỉ bản đồ [phía nam đảo Hải-nam], phán rằng: tô giới nước Tàu chấm dứt tại đây… Vào trung tuần 2016, tòa La Have lại phán: đường lưỡi bò không có gía trị pháp lý cũng như lịch sử.

Việt Nam còn chờ chi nữa?.. Hồ hởi hứng khởi đâm đơn kiện, đòi lại Hoàng & Trường Sa đi thôi…. Chơi với anh hàng xóm xấu bụng chỉ thích cướp của người, “để lâu cứt trâu hóa bùn” càng sớm mà thôi!
.