Dịch tả heo lan rộng, Thủ tướng Việt Nam kêu gọi cả nước tuyên chiến

RFA
2019.06.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_RM6UC.jpg Ảnh minh họa.
AFP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi người dân cả nước xem dịch tả lợn châu phi như là cuộc chiến đấu chống quân xâm lược nên cần phải nhanh chóng kế hoạch ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh này.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 4/6 dẫn nguồn tại cuộc đối thoại của Chính phủ với các cơ quan chức năng địa phương cho biết như vừa nêu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, dịch tả lợn Châu Phi là căn bệnh không thể chữa được và hiện nó đang lây lan nhanh trên khắp cả nước khiến thiệt hại về kinh tế rất lớn với ngành chăn nuôi. Hiện chính phủ đã có quỹ hỗ trợ cho người nông dân trong việc tiêu hủy heo nhiễm bệnh, khi người dân báo chính quyền địa phương khi có bệnh sẽ được bồi thường thiệt hại.

Do đó ông kêu gọi người dân cả nước cùng chiến đấu chống dịch tả này và yêu cầu xử lý nghiêm khắc đối với bất kỳ cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm.

Theo thống kê được truyền thông trong nước đăng tải, tính đến ngày 4/6, Đà Nẵng và Trà Vinh là 2 địa phương vừa phát hiện có dịch bệnh, nâng số tỉnh thành có dịch bệnh lên 53 trên 63 tỉnh thành. Số heo bị buộc tiêu hủy lên tới 2 triệu con, chiếm 6,5% tổng số heo của cả nước.

Đến nay, thành phố Hồ Chí Minh là thành phố lớn duy nhất còn lại chưa có phát hiện dịch tả heo Châu Phi.

Cũng vào ngày 4/6, tại buổi làm việc với đại diện 35 tỉnh thành với Bộ Nông nghiệp để thống nhất cách thức và mức hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại. Phương án hỗ trợ bằng 80% giá thị rường và hỗ trợ bằng cân trọng lượng lợn được hầu hết đại diện 35 tỉnh thành thống nhất lựa chọn.

Ngành chăn nuôi heo ở Việt Nam được nói đạt 94 ngàn tỷ đồng, chiếm 10% tổng giá trị ngành nông nghiệp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang